Sự khác biệt giữa môi giới Tiền điện tử và sàn giao dịch tiền điện tử bạn nên biết.

29/10/2021 01:41:37 264 Lượt xem
0
Khi tìm kiếm cho mình một sàn giao dịch, trước tiên bạn phải biết những tiêu chí đang tìm kiếm để hoàn thành. Ví dụ, mục tiêu đơn giản là đầu tư trên cơ sở dài hạn, hay chọn nơi để thường xuyên giao dịch?

Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

I. Mua và giao dịch tiền điện tử ở đâu

Có hai cách chính để suy đoán về giá tiền điện tử

- Bạn có thể giao dịch chúng thông qua một nhà môi giới

- Hoặc mua và sở hữu chúng thông qua một sàn giao dịch.

Khi bạn giao dịch tiền điện tử với một nhà môi giới, bạn sẽ tìm thấy nhiều sản phẩm phái sinh khác nhau. Giao dịch tiền điện tử trên các công cụ phái sinh có nghĩa là bạn không thực sự sở hữu các đồng tiền điện tử - đúng hơn, bạn chỉ đơn giản là suy đoán về biến động giá.

Mặt khác, mua tiền điện tử từ một sàn giao dịch có nghĩa là bạn sở hữu và nắm giữ tiền điện tử.

Trên trang này, chúng tôi sẽ cho bạn biết cách thức và địa điểm bạn có thể mua hoặc giao dịch tiền điện tử ở Việt Nam cùng với những lợi thế và cạm bẫy của từng phương pháp.

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa các sản phẩm được cung cấp bởi các nhà môi giới tiền điện tử và các sàn giao dịch tiền điện tử.

Nơi bạn dành tiền giao dịch của mình phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, như:

 • Các loại tiền điện tử có sẵn : Là loại tiền điện tử mà các nhà môi giới hay sàn giao dịch cung cấp loại tiền điện tử mà bạn muốn giao dịch.
 • Thời hạn giao dịch : là thời gian bạn muốn giữ vị thế hoặc đồng tiền trong bao lâu, ngắn hạn hay dài hạn.
 • Quyền sở hữu : là bạn muốn sở hữu một loại tiền điện tử hay đặt cược vào biến động giá của tiền điện tử.
 • Tính khả dụng : Quốc gia của mình có ủng hộ việc hợp pháp của các nhà môi giới hoặc một sàn giao dịch tiền điện tử hay không.

Hãy làm rõ sự khác biệt giữa việc sử dụng một nhà môi giới tiền điện tử và một sàn giao dịch tiền điện tử.

II. Nhà môi giới tiền điện tử

Các nhà giao dịch sử dụng nhà môi giới để mua và bán các hợp đồng phái sinh tiền điện tử không sở hữu tiền điện tử thực tế. Điều này là do các sản phẩm phái sinh tiền điện tử là một hình thức đầu cơ “cá cược”.
Vì các nhà giao dịch không sở hữu tiền điện tử, họ kiếm lợi từ sự tăng hoặc giảm giá của một loại tiền điện tử cụ thể. Các sản phẩm phái sinh này bao gồm:
 • Crypto CFD : Hợp đồng-cho-chênh lệch (CFD) cho phép các thương nhân để suy đoán về sự gia tăng hoặc giảm giá một tài sản kỹ thuật số. Nhà giao dịch có thể đóng hợp đồng bất kỳ lúc nào, mặc dù khi vi phạm yêu cầu ký quỹ có thể bị tất toán hợp đồng khi vi phạm. Các sản phẩm CFD thông thường khác: vàng, bạc, dầu thô....
 • Hợp đồng tương lai tiền điện tử : Nhà giao dịch ký một thỏa thuận với nhà môi giới của họ, nhà đầu tư có thể mua hoặc bán tiền điện tử ở một mức giá xác định ở thời điểm hiện tại và kết thúc trong tương lai khi hợp đồng hết hạn.
 • Quyền chọn tiền điện tử : Giống như hợp đồng tương lai, nhưng thay vì nghĩa vụ mua hoặc bán, quyền chọn cho phép nhà giao dịch rút khỏi hợp đồng với chi phí mất phí bảo hiểm quyền chọn (một khoản tiền gửi về cơ bản trả cho quyền chọn rút).

CFD là công cụ phức tạp và có nguy cơ mất tiền nhanh chóng do đòn bẩy. Từ 53,00% -89,00% tài khoản nhà đầu tư bán lẻ bị mất tiền khi giao dịch CFD. Bạn nên xem xét liệu bạn có hiểu cách hoạt động của CFD và liệu bạn có đủ khả năng chấp nhận rủi ro mất tiền cao hay không.

III. Sàn giao dịch tiền điện tử

Khi bạn đăng ký với một sàn giao dịch tiền điện tử, bạn đang bước vào một thị trường nơi bạn sở hữu những gì bạn mua. Đó là một thị trường kỹ thuật số mua và bán các loại tiền điện tử được chọn.
Các sàn giao dịch cũng có thể cung cấp ví tích hợp để bạn có thể lưu trữ Bitcoin , Ethereum , Dash , Bitcoin Cash , IOTA , Litecoin , NEO hoặc các loại tiền điện tử có giá trị khác.

IV. Cách tránh lừa đảo tiền điện tử

Các loại tiền điện tử càng cũ, càng dễ phát hiện một số loại lừa đảo nhất định, nhưng các nhà giao dịch nên luôn thận trọng. Nhiều nỗ lực để lừa đảo các nhà giao dịch có thể được coi là các dịch vụ chuyên nghiệp.

Các trò gian lận tiền điện tử phổ biến nhất xuất hiện trên:

 • Trang web giả mạo
 • Truyền thông xã hội
 • Lừa đảo
 • Trao đổi không được kiểm soát

Trang web giả mạo

Các trang web này có thể xuất hiện dưới dạng sàn giao dịch tiền điện tử, nhà môi giới tiền điện tử hoặc thậm chí là các trang cờ bạc tiền điện tử giả mạo. Họ có xu hướng siết chặt nạn nhân của mình bằng những món quà miễn phí và tiền thưởng quá hời hợt.

Lừa đảo trên mạng xã hội

Các tài khoản mạng xã hội có cơ sở người theo dõi dường như lớn có thể trở thành nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử hợp pháp. Một lần nữa, quà tặng không thực tế và tiền thưởng lớn là một cách điển hình để thu hút mục tiêu.

Một nỗ lực gần đây vào năm 2020 đã chứng kiến ​​các tài khoản Twitter nổi tiếng bị tấn công, đăng về quà tặng Bitcoin.

Lừa đảo

Là một trong những trò lừa đảo kỹ thuật số lâu đời nhất. Các trò gian lận lừa đảo tiền điện tử có thể nhắm mục tiêu vào điện thoại di động, e-mail hoặc thậm chí là địa chỉ bưu điện thực của người dùng.

Mặc dù dữ liệu của bạn an toàn với hầu hết các sàn giao dịch và sàn giao dịch được quản lý, nhưng một số sàn giao dịch có thể bị rò rỉ dữ liệu, qua đó thông tin cá nhân của bạn có thể lọt vào tay những kẻ lừa đảo.

Sở giao dịch không được kiểm soát

Lừa đảo thuyết phục nhất liên quan đến các sàn giao dịch không được kiểm soát. Các trang web này dường như cung cấp các dịch vụ giống như các sàn giao dịch khác, nhưng chúng thiếu tư cách pháp lý thích hợp để hoạt động.

Vì nhiều loại tiền điện tử khó theo dõi, nên việc thiết lập một sàn giao dịch tiền điện tử không tính đến quyền lợi người tiêu dùng của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Lớp học đầu tư
Đầu trang
Đăng ký nhận tin