Bán khống là gì?

29/10/2021 01:44:00 396 Lượt xem
0

Bán khống là một phương thức kiếm tiền trên các công cụ tài chính (cổ phiếu, trái phiếu hoặc các công cụ phái sinh như hàng hoá, tiền điện tử...) khi thị trường giảm điểm vẫn có thể kiếm được lợi nhuận. 

Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

I. Bán Khống là gì?

Bán khống là một phương thức kiếm tiền trên các công cụ tài chính (cổ phiếu, trái phiếu hoặc các công cụ phái sinh như hàng hoá, tiền điện tử...) khi thị trường giảm điểm vẫn có thể kiếm được lợi nhuận. 

Bán Khống có nghĩa là nhà đầu tư bán một loại hàng hoá hay cổ phiếu... mà không sở hữu chúng vói hy vọng giá sẽ giảm nhà đầu tư có thể tất toán lệnh giao dịch và kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá. Có nghĩa là nhà đầu tư sẽ mượn sàn 1 lượng hàng hoá hay cổ phiếu để bán xuống khi kiếm được lợi nhuận thì mua và trả lại. 

Để dễ hình dung thì bạn có thể hiểu như sau:

Giá Vàng hiện tại đang là 50 triệu / Lượng. Theo một số sự kiện kinh tế bạn dự đoán trong thời gian tới giá Vàng sẽ giảm xuống khoảng 45 triêu/Lượng. Bài toán là làm thế nào để kiếm được lợi nhuận khi bạn không có trong tay lượng vàng nào?

Bạn có thể mượn của ông A 1 lượng vàng bán với giá hiện tại là 50 triệu/ Lượng. Mười ngày sau giá vàng rớt xuống 45 triệu/ Lượng Vàng bạn có thể tới tiệm vàng mua lại 1 lượng trả cho ông A và lợi nhuận 5 triệu/ Lượng một cách dễ dàng. 

Bán một mặt hàng mà bạn không sở hữu thoạt nghe có vẻ lạ, nhưng nó sẽ trở thành bản chất thứ hai theo thời gian. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường không có thiên hướng mua hoặc bán. Họ sẽ bán nếu họ cảm thấy thị trường giảm và mua nếu họ cảm thấy thị trường sẽ tăng cao hơn. Thủ tục mua bán đều dễ dàng nên việc tìm kiếm cơ hội theo cả hai hướng sẽ nhân đôi cơ hội thành công.

II. Cơ chế bán khống

  1. Để thực hiện Bán Khống đầu tiên bạn phải có một tài khoản ký quỹ tại một công ty môi giới để mua bán một hợp đồng tài chính như cổ phiếu hoặc hàng hoá...
  2. Sau đó bạn phải nạp tiền vào tài khoản này với một số tiền ký quỹ nhất định. Tuỳ công ty môi giới sẽ có một tiêu chuẩn nhất định. Ví dụ một hợp đồng Bạc trị giá 1 tỷ thì mức ký quỹ tối thiểu khoảng 200 triệu. 
  3. Khi biên độ giá biến động thì lợi nhuận hoặc lỗ sẽ bị cấn trừ vào tài khoản ký quỹ, để đảm bảo tài khoản không bị âm thì nhà môi giới sẽ tự động cắt khi tài khoản chạm ngưỡng ký quỹ cảnh báo theo quy định. 

III. Người bán khống điển hình là ai?

1. Quỹ đầu tư 

Các quỹ phòng hộ là một trong những thực thể tích cực nhất tham gia vào hoạt động bán khống. Hầu hết các quỹ đầu cơ cố gắng phòng ngừa rủi ro thị trường bằng cách bán các cổ phiếu ngắn hạn hoặc các lĩnh vực mà họ cho là được định giá quá cao.

2. Hedgers 

Không nên nhầm lẫn với các quỹ đầu cơ, bảo hiểm rủi ro liên quan đến việc thực hiện một vị thế bù trừ trong một chứng khoán tương tự như một chứng khoán khác để hạn chế rủi ro ở vị trí ban đầu. 

Do đó, nếu ai đó mua thị trường bằng cách sử dụng quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai, họ sẽ tự nhiên bán khống chứng khoán cơ bản như một hàng rào bảo hiểm. 

3. Cá nhân 

Các nhà đầu tư tinh vi cũng tham gia vào việc bán khống, để phòng ngừa rủi ro thị trường hoặc chỉ đơn giản là để đầu cơ. Các nhà đầu cơ thực sự chiếm một tỷ lệ đáng kể trong hoạt động ngắn hạn.

Giao dịch trong ngày là một phân khúc quan trọng khác của phe bán. Bán khống là lý tưởng cho các nhà giao dịch ngắn hạn, những người có đủ khả năng để theo dõi chặt chẽ các vị trí giao dịch của họ, cũng như kinh nghiệm giao dịch để đưa ra quyết định giao dịch nhanh chóng.

Bạn có thể xem theo video về kiến thức tài chính và Bán khống Tại đây

 

Lớp học đầu tư
Đầu trang
Đăng ký nhận tin