Blockchain là gì? Tìm hiểu về ứng dụng của công nghệ chuỗi khối Blockchain

29/10/2021 01:48:29 216 Lượt xem
0
Nếu bạn đã từng biết đến “Bitcoin” thì không thể không nghe qua về “Blockchain”, một chủ đề đang được bàn tán “rầm rộ” trên các trang mạng xã hội cũng như các mặt báo lớn tại Việt Nam và thế giới. Công nghệ Blockchain được kỳ vọng sẽ “thay đổi thế giới”, ứng dụng và công nghệ hóa các ngành như nông nghiệp, y tế, ngân hàng, giáo dục, tài chính, thương mại điện tử

Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

Blockchain là gì?

Nếu bạn đã nghe nói về tiền điện tử, rất có thể bạn cũng đã nghe đến thuật ngữ “blockchain”, vì công nghệ của nó là nền tảng làm cho tiền điện tử trở nên độc đáo và có giá trị như hiện nay.Chúng tôi sẽ sử dụng Bitcoin làm ví dụ.

Nói một cách đơn giản nhất, blockchain là một phương pháp lưu trữ tất cả các giao dịch Bitcoin trong một sổ cái được gắn với mỗi đồng tiền.

Từ góc độ kỹ thuật số, blockchain theo nghĩa đen là một chuỗi các khối lập trình. Mỗi khối liệt kê các chi tiết giao dịch như ngày, giờ, số tiền và các nhà giao dịch liên quan. Tất cả các khối cùng nhau được gọi là một chuỗi, có chức năng giống như một cơ sở dữ liệu có thể truy cập công khai, nếu được mã hóa.

Blockchain cung cấp cấu trúc cho sổ cái Bitcoin . Sổ cái được mã hóa bằng mật mã để nội dung của nó được cách ly khỏi tin tặc và có thể được sao chép vào bất kỳ máy tính nào. Việc sử dụng mật mã cũng làm cho việc giả mạo tiền xu rất khó khăn.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Blockchain bao gồm ba khái niệm quan trọng: khối, nút và công cụ khai thác.

Khối

Mọi chuỗi đều bao gồm nhiều khối và mỗi khối có ba phần tử cơ bản:

 • Các dữ liệu trong khối.
 • Một số nguyên 32 bit được gọi là số nguyên . Nonce được tạo ngẫu nhiên khi một khối được tạo, sau đó tạo ra một băm tiêu đề khối.
 • Hàm hash là một số 256-bit được thêm vào số 0. Nó phải bắt đầu với một số lượng lớn các số 0 (tức là cực kỳ nhỏ).
Khi khối đầu tiên của một chuỗi được tạo, một nonce tạo ra hàm Hash mật mã. Dữ liệu trong khối được coi là đã ký và mãi mãi gắn liền với nonce và hash trừ khi nó được khai thác.

Công cụ khai thác

Người khai thác tạo ra các khối mới trên chuỗi thông qua một quá trình được gọi là khai thác.
Trong một chuỗi khối, mỗi khối đều có hàm Hash và hàm Hash riêng biệt, nhưng cũng tham chiếu đến hàm Hash của khối trước đó trong chuỗi, vì vậy việc khai thác một khối không dễ dàng, đặc biệt là trên các chuỗi lớn.
Các thợ khai thác sử dụng phần mềm đặc biệt để giải quyết vấn đề toán học vô cùng phức tạp về việc tìm ra một nonce tạo ra một hàm Hash được chấp nhận. Bởi vì nonce chỉ là 32 bit và hash là 256, có khoảng bốn tỷ tổ hợp nonce-hash có thể phải được khai thác trước khi tìm thấy chính xác. Khi điều đó xảy ra, những người khai thác được cho là đã tìm thấy "Golden nonces" và khối của họ được thêm vào chuỗi.
 
Thực hiện thay đổi đối với bất kỳ khối nào trước đó trong chuỗi yêu cầu khai thác lại không chỉ khối có thay đổi mà còn tất cả các khối sau đó. Đây là lý do tại sao việc thao túng công nghệ blockchain cực kỳ khó khăn. Hãy nghĩ về nó như là "an toàn trong toán học" vì việc tìm ra các "Golden nonces" đòi hỏi một lượng lớn thời gian và khả năng tính toán.
Khi một khối được khai thác thành công, sự thay đổi được tất cả các nút trên mạng chấp nhận và người khai thác được thưởng về mặt tài chính.

Nút

Một trong những khái niệm quan trọng nhất trong công nghệ blockchain là phân quyền. Không một máy tính hoặc tổ chức nào có thể sở hữu chuỗi. Thay vào đó, nó là một sổ cái phân tán thông qua các nút được kết nối với chuỗi. Các nút có thể là bất kỳ loại thiết bị điện tử nào duy trì các bản sao của blockchain và giữ cho mạng hoạt động.
Mỗi nút đều có bản sao blockchain riêng và mạng phải phê duyệt theo thuật toán bất kỳ khối mới nào được khai thác để chuỗi được cập nhật, tin cậy và xác minh. Vì các blockchains là minh bạch, mọi hành động trong sổ cái đều có thể dễ dàng kiểm tra và xem. Mỗi người tham gia được cấp một mã số nhận dạng chữ và số duy nhất để hiển thị các giao dịch của họ.
 
Việc kết hợp thông tin công khai với hệ thống kiểm tra và cân bằng giúp blockchain duy trì tính toàn vẹn và tạo sự tin tưởng giữa người dùng. Về cơ bản, blockchain có thể được coi là khả năng mở rộng của sự tin tưởng thông qua công nghệ.

Lịch sử của Blockchain

Mặc dù blockchain là một công nghệ mới, nhưng nó đã có một lịch sử phong phú và thú vị. Sau đây là dòng thời gian ngắn gọn về một số sự kiện quan trọng và đáng chú ý nhất trong sự phát triển của blockchain.
 
2008
 • Satoshi Nakamoto, một bút danh của một người hoặc một nhóm, xuất bản “ Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng .”
2009
 • Giao dịch Bitcoin (BTC) thành công đầu tiên xảy ra giữa nhà khoa học máy tính Hal Finney và Satoshi Nakamoto bí ẩn.
2010
 • Lập trình viên Laszlo Hanycez có trụ sở tại Florida hoàn thành giao dịch mua đầu tiên bằng Bitcoin - hai chiếc pizza của Papa John. Hanycez đã chuyển 10.000 BTC, trị giá khoảng 60 đô la vào thời điểm đó. Ngày nay, nó trị giá 80 triệu đô la.
 • Vốn hóa thị trường của Bitcoin chính thức vượt quá 1 triệu đô la.
2011
 • 1 BTC = $ 1USD, tương đương với tiền điện tử với đô la Mỹ.
 • Electronic Frontier Foundation, Wikileaks và các tổ chức khác bắt đầu chấp nhận Bitcoin dưới dạng quyên góp.
2012
 • Blockchain và tiền điện tử được đề cập trong các chương trình truyền hình nổi tiếng như The Good Wife , đưa blockchain vào văn hóa đại chúng.
 • Tạp chí Bitcoin do nhà phát triển Bitcoin ban đầu Vitalik Buterin ra mắt.
2013
 • Vốn hóa thị trường BTC đã vượt qua 1 tỷ đô la.
 • Bitcoin đạt 100 đô la / BTC lần đầu tiên.
 • Buterin xuất bản bài báo “ Dự án Ethereum ” gợi ý rằng blockchain có các khả năng khác ngoài Bitcoin (ví dụ: hợp đồng thông minh).
2014
 • Công ty trò chơi Zynga, The D Las Vegas Hotel và Overstock.com đều bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.
 • Dự án Ethereum của Buterin được huy động vốn từ cộng đồng thông qua Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) huy động được hơn 18 triệu đô la BTC và mở ra những con đường mới cho blockchain.
 • R3, một nhóm gồm hơn 200 công ty blockchain, được thành lập để khám phá những cách mới mà blockchain có thể được triển khai trong công nghệ.
 • PayPal thông báo tích hợp Bitcoin.
2015
 • Số lượng người bán chấp nhận BTC vượt quá 100.000.
 • NASDAQ và công ty chuỗi khối San-Francisco hợp tác để thử nghiệm công nghệ giao dịch cổ phiếu trong các công ty tư nhân.
2016
 • Gã khổng lồ công nghệ IBM công bố chiến lược blockchain cho các giải pháp kinh doanh dựa trên đám mây.
 • Chính phủ Nhật Bản công nhận tính hợp pháp của blockchain và tiền điện tử.
2017
 • Bitcoin đạt 1.000 đô la / BTC lần đầu tiên.
 • Vốn hóa thị trường tiền điện tử đạt 150 tỷ đô la.
 • Giám đốc điều hành JP Morgan Jamie Dimon cho biết ông tin tưởng vào blockchain như một công nghệ của tương lai, giúp hệ thống sổ cái nhận được sự tín nhiệm từ Phố Wall.
 • Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại ở mức $ 19.783,21 / BTC.
 • Dubai thông báo chính phủ của họ sẽ được hỗ trợ bởi blockchain vào năm 2020.
2018
 • Facebook cam kết bắt đầu một nhóm blockchain và cũng gợi ý về khả năng tạo ra tiền điện tử của riêng mình.
 • IBM phát triển một nền tảng ngân hàng dựa trên blockchain với các ngân hàng lớn như Citi và Barclays đăng nhập.
Lớp học đầu tư
Đầu trang
Đăng ký nhận tin