Dự báo cho một siêu chu kỳ tăng giá hàng hóa

29/10/2021 01:54:36 956 Lượt xem
0

Siêu chu kỳ tăng giá theo nhận định của một vài ngân hàng lớn ở phố Wall. Một siêu chu kỳ tăng giá điển hình không phải là sự biến động về giá cả theo từng ngày mà xu hướng tăng giá hàng hoá  từ 20 - 50% sẽ diễn ra trong nhiều năm, có thể lên tới hàng chục năm. Trong 100 năm qua, thế giới chỉ mới có 4 siêu chu kỳ tăng giá.

Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

Siêu chu kỳ tăng giá theo nhận định của một vài ngân hàng lớn ở phố Wall. Một siêu chu kỳ tăng giá điển hình không phải là sự biến động về giá cả theo từng ngày mà xu hướng tăng giá hàng hoá  từ 20 - 50% sẽ diễn ra trong nhiều năm, có thể lên tới hàng chục năm. Trong 100 năm qua, thế giới chỉ mới có 4 siêu chu kỳ tăng giá.

  • Lần 1: từ năm 1894 - 1930: Mỹ trải qua thời kỳ công nghiệp hóa.
  • Lần 2: 1932 - 1960: Châu Âu và Nhật bản tái thiết đất nước sau thế chiến thứ 2. Nhiều cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy bởi bom đạn và cần phải xây dựng lại. Cần rất nhiều nguyên liệu để xây dựng dẫn đến giá nguyên vật liệu tăng.
  • Lần 3: từ 1973 - 1999: Thời kỳ đại suy thoái.
  • Lần 4: từ 2000 - 2015: Tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh chóng của Trung Quốc sau khi cải cách và mở cửa vào những năm cuối của thế kỷ 20).

Và hiện tại đang dự báo một siêu chu kỳ tăng giá mới cho hàng hóa theo hãng tin Bloomberg (Hoa Kỳ) cho biết các quỹ đầu tư đang cùng nhau đặt cược vào việc giá hàng hoá sẽ tăng lên và khối lượng đặt cược đang ở mức lớn nhất trong 10 năm trở lại đây. Biểu đồ chỉ số  Agricultural Index phía dưới tăng mạnh từ thời điểm tháng 5/2020 và đến thời điểm 4/2021 chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

     Biểu đồ mặt hàng nông sản ngày 23/4/2021                                                      Biểu đồ mặt hàng nông sản ngày 23/4/2021

1. Nguyên nhân giá hàng hóa tăng

Măt hàng dầu cọ, được tiêu thụ rộng rãi ở châu Á, cũng chưa bao giờ đắt như vậy giá dầu cọ đạt mốc cao nhất vòng 10 trở lại đây. Giá dầu đậu tương cũng tăng mạnh. Gía lúa mỳ tăng mạnh dao động cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Nước nga cũng phải áp thuế hạn chế xuất khẩu lúa mỳ để bảo về thị trường trong nước. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc giá hàng hóa tăng cao như vậy dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu.

  1. Do ảnh hưởng thời covid 19 để hỗ trợ nền kinh tế nên chính sách tiền tệ được nới lỏng, đồng đô la suy yếu cùng thiên hướng đẩy mạnh chi tiêu của chính phủ Mỹ được coi là tin tốt lành đối với nhu cầu hàng hóa.
  2. Do giá ngũ cốc rẻ dần nên diện tích trồng nông sản giảm mạnh nên nguồn cung của ngủ cốc hạn chế, và yếu tố thời tiết hạn hán ở nam mỹ,mưa nhiều ở đông nam á cũng ảnh hưởng đến giá hàng hóa.
  3. Nhưng Nhiều chuyên gia cho rằng, siêu chu kỳ tăng giá có liên quan tới Trung Quốc bởi siêu chu kỳ về giá gần đây nhất có liên quan tới Trung Quốc, giai đoạn những năm 2000, khi Trung Quốc chuyển mình sang công nghiệp hóa, đô thị hóa. Thứ 2, đây là quốc gia có diện tích lớn thứ 4 và dân số đông nhất thế giới. Trung Quốc cũng đang chiếm tới từ 50-60% nhu cầu tiêu thụ các loại hàng hóa này của thế giới nên trung quốc là nước nhập khẩu lớn nhất thế giới.

2. Liệu có hình thành một siêu chu kỳ mới về hàng hóa không 

Khi sự bùng nổ về giá cả hàng hóa dự báo sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, hiện đang có những tranh cãi về việc liệu đang hình thành một siêu chu kỳ mới trên thị trường hàng hóa hay không.

Hai ngân hàng hàng đầu nước Mỹ là JPMorgan Chase và Goldman Sachs đều cho rằng một siêu chu kỳ tăng giá của hàng hóa đã bắt đầu xuất hiện bởi thứ nhất, hậu COVID-19, nhu cầu tăng cường sản xuất dự báo tăng bất thường trên toàn cầu. Thứ 2, nhu cầu kim loại xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng xanh như xe điện cũng tăng vọt. Thứ 3, nhà đầu tư bắt đầu rót tiền vào hàng hóa vì đây được xem là hàng rào chống lạm phát.

Chủ tịch kiêm trưởng phân tích tại Wood Mackenzie cho hay: Do Chính sách tiền tệ lỏng lẻo và xu hướng đầu tư theo kỳ vọng lạm phát tăng. Ngoài ra, các quỹ đầu cơ cũng đặt cược nhiều hợp đồng tương lai hàng hóa sẽ tăng điểm trong năm nay

Tuy nhiên vẫn có những ý kiến trái chiều.

Nhà kinh tế trưởng Jumana Saleheen của CRU cho biết, mặc dù dự đoán giá sẽ cao hơn, nhưng vẫn còn quá sớm để gọi một loại hàng hóa là ‘siêu chu kì tăng’.

Ông George Chevelay, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư của Ninety One, cho biết: "Những gì chúng ta đang chứng kiến trên thị trường dầu mỏ và hàng hóa là một đợt phục hồi theo chu kỳ ngắn hạn, còn siêu chu kỳ có thể phải hai đến ba năm nữa mới xuất hiện".

Đà tăng hiện tại vẫn có thể chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19. Ngoài ra, nguồn vốn đầu tư giảm nhưng nguồn cung của nhiều hàng hóa vẫn rất dồi dào nên đợt tăng giá hiện nay khó có thể trở thành một siêu chu kỳ tăng giá.

Lớp học đầu tư
Đầu trang
Đăng ký nhận tin