Kiến thức thị trường hàng hoá phái sinh từ A tới Z

29/10/2021 01:58:49 658 Lượt xem
0

Hàng hóa phái sinh là một trong những nền tảng của hệ thống thương mại toàn cầu. Sự ra đời của giao dịch hàng hoá trực tuyến giúp cho nhà giao dịch tư nhân có số vốn khiêm tốn có thể tiếp cận thị trường toàn cầu. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về thị trường hàng hoá và những yếu tố ảnh hưởng tới giá hàng hoá mà nhà đầu tư nên nghiên cứu. 

Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

Hàng hóa phái sinh là gì

Hàng hóa phái sinh là hàng hóa cơ bản hoặc nguyên liệu thô trong thương mại mà các cá nhân hoặc tổ chức mua và bán. Hàng hóa được khai thác, phát triển, sản xuất và giao dịch với số lượng đủ lớn để hỗ trợ thị trường giao dịch toàn cầu với thanh khoản tốt và hiệu quả. Những thị trường này cung cấp một kênh đầu tư minh bạch cho các nhà sản xuất hàng hóa, người tiêu dùng và thương nhân tài chính để giao dịch kinh doanh. Ví dụ về hàng hóa bao gồm ngô, lúa mì, đồng và dầu.

Hàng hóa phái sinh đã phát triển như thế nào?

Hàng hóa phái sinh có nguồn gốc từ thời kỳ khởi đầu của nền văn minh nhân loại, mặc dù thời gian và địa điểm chính xác còn gây nhiều tranh cãi. Bằng chứng cho thấy gạo có thể là mặt hàng đầu tiên kể từ khi người Trung Quốc bắt đầu buôn bán khoảng 6.000 năm trước. Vào năm 4.500 và 4.000 trước Công nguyên, nền văn minh Sumer (* khu vực ngày nay là Iraq ngày nay) bắt đầu sử dụng mã thông báo đất sét như một hình thức tiền nguyên thủy để mua gia súc. Người mua sẽ đặt các mã thông báo này trong các tàu đất sét kín và ghi lại số lượng , thời gian và ngày giao dịch. Để đổi lấy các tàu, thương nhân sẽ giao hàng cho người mua. Các giao dịch này tạo thành một hình thức nguyên thủy của hợp đồng tương lai hàng hóa. Các nền văn minh khác đã sớm bắt đầu sử dụng các giá trị như lợn và vỏ sò làm hình thức kiếm tiền để mua hàng hóa.

Tuy nhiên, cuối cùng, người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã lấy vàng và bạc là loại tiền được ưa chuộng để giao dịch kinh doanh hàng hóa. Những nền văn minh đánh giá cao vàng và bạc vì vẻ đẹp rực rỡ và tính chất vật lý của nó. Ngoài ra, vì vàng và bạc rất hiếm và có thể được nấu chảy, chúng có thể sử dụng để đúc tiền có kích thước bằng nhau, chúng phát triển hợp lý thành tài sản tiền tệ. Cuối cùng, trao đổi vàng lấy hàng hóa và dịch vụ trở thành phương tiện thương mại ưa thích trong thế giới cổ đại và khiến vàng trở thành hàng hóa được giao dịch rộng rãi đầu tiên.

Các tuyển hàng hoá thương mại điện tửCác tuyển hàng hoá thương mại cổ đại

Tại Hoa Kỳ, các mặt hàng ngũ cốc được phát triển đầu tiên vào thế kỷ 19 để đáp ứng nhu cầu lương thực của quốc gia.

Phần sau của thế kỷ 20 chứng kiến ​hàng hóa và các sản phẩm nông nghiệp khác bao gồm chăn nuôi và phát triển kim loại và các mặt hàng năng lượng.

Hàng hoá phái sinh có những nhóm hàng chính nào ?

Hàng hóa thường có thể được chia thành bốn loại:

 1. Nông nghiệp : Loại này bao gồm cây lương thực (ví dụ: ngô , bông và đậu nành ), chăn nuôi (ví dụ: gia súc , lợn và thịt lợn ) và cây công nghiệp (ví dụ: gỗ , cao su và len )
 2. Năng lượng : Chúng bao gồm các sản phẩm dầu mỏ như dầu thô và xăng, khí đốt tự nhiên , dầu nóng , than , urani (được sử dụng để sản xuất năng lượng hạt nhân), ethanol (được sử dụng làm phụ gia xăng dầu) và điện
 3. Kim loại : Kim loại quý (ví dụ: vàng , bạc , bạch kim và paladi ) và kim loại cơ bản (ví dụ: nhôm , niken , thép , quặng sắt , thiếc và kẽm )
 4. Môi trường : Danh mục này bao gồm các sản phẩm như khí thải carbon , chứng chỉ năng lượng tái tạo và chứng chỉ trắng.

Mặc dù bốn danh mục chứa hàng chục mặt hàng được giao dịch, nhưng sau đây tạo ra tính thanh khoản cao nhất (giao dịch) trên thị trường tài chính:

1. Nông nghiệp

A. Nông sản

Ngô : Ngô là một mặt hàng có nhiều ứng dụng quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Nó là nguồn thực phẩm cho người và gia súc cũng như nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất nhiên liệu ethanol. Chi phí cao của Đường ở Hoa Kỳ đã làm cho Ngô trở thành một thành phần chính trong các sản phẩm làm ngọt như sốt cà chua, nước ngọt và kẹo. Nhu cầu lương thực và nhiên liệu ngày càng tăng trên toàn cầu sẽ thúc đẩy sự quan tâm đến Ngô như một loại hàng hóa.

Ngô là một trong những mặt hàng hoá quan trọngNgô là một trong những mặt hàng hoá quan trọng

Đậu nành: Đậu nành đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái thực phẩm toàn cầu. Dầu từ cây trồng được sử dụng trong nhiều sản phẩm bao gồm bánh mì, bánh quy giòn, bánh ngọt, bánh quy và salad, trong khi bữa ăn từ đậu nành nghiền đóng vai trò là nguồn thức ăn chính cho chăn nuôi. Dầu đậu nành cũng đóng vai trò là nguyên liệu sản xuất nhiên liệu sinh học. Nhu cầu thực phẩm và nhiên liệu ngày càng tăng ở các nền kinh tế thị trường mới nổi có thể thúc đẩy nhu cầu về đậu nành. Ba quốc gia - Hoa Kỳ , Brazil và Argentina - chiếm 80% sản lượng toàn cầu.

Lúa mì: Lúa mì phát triển trên sáu lục địa và trong nhiều thế kỷ là một trong những cây lương thực quan trọng nhất trên thế giới. Các thương nhân so sánh giá lúa mì với các loại ngũ cốc khác như ngô, yến mạch và lúa mạch. Vì các mặt hàng này có thể được thay thế cho nhau, nên những thay đổi về giá tương đối của chúng có thể làm thay đổi nhu cầu giữa chúng và các sản phẩm khác như đậu nành. Nhu cầu về các nguồn thực phẩm giá rẻ và bổ dưỡng ở các quốc gia đang phát triển nên tiếp tục thu hút sự quan tâm đến thị trường lúa mì.

B. Nguyên liệu công nghiệp

Cà phê : Các ngành công nghiệp cà phê toàn cầu là rất lớn. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, nó chiếm hơn 1,6% GDP và ước tính 1,7 triệu việc làm. Là một mặt hàng, cà phê hấp dẫn vì ít nhất hai lý do.

 • Nguồn cung quá lớn của hàng hóa xuất phát từ chỉ 5 quốc gia.
 • Đồng thời, nhu cầu cà phê toàn cầu tiếp tục tăng khi các nền kinh tế thị trường mới nổi phát triển hương vị cho đồ uống.

Đường : Đường không chỉ là chất làm ngọt mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất nhiên liệu ethanol. Trong lịch sử, các chính phủ trên khắp thế giới đã can thiệp rất nhiều vào thị trường Đường. Trợ cấp và thuế quan đối với hàng nhập khẩu thường tạo ra sự bất thường về giá cả và biến Đường trở thành một mặt hàng thú vị để giao dịch. Mặc dù Mía được trồng trên toàn thế giới, 10 nước sản xuất lớn nhất chiếm khoảng 3/4 tổng sản lượng.

2. Năng lượng

Dầu thô: Mặt hàng này có tác động lớn nhất đến nền kinh tế toàn cầu. Dầu thô không chỉ được sử dụng trong nhiều hình thức vận chuyển bao gồm ô tô, tàu hỏa, máy bay phản lực và tàu thủy, nó còn được sử dụng trong sản xuất nhựa , dệt tổng hợp (acrylic, nylon, spandex và polyester), phân bón , máy tính , mỹ phẩm và hơn. Nếu bạn tính đến chi phí đầu vào của vận chuyển, dầu thô đóng một vai trò trong việc sản xuất hầu như mọi hàng hóa.

Dầu thô có tác động quan trọng tới nền kinh tếDầu thô có tác động quan trọng tới nền kinh tế

Dầu thô có các biến thể khác nhau dựa trên đặc điểm địa lý và vật lý: Trung cấp West Texas (WTI), còn được gọi là dầu thô ngọt nhẹ, và Dầu thô Brent là hai trong số các loại được giao dịch thường xuyên nhất.

Khí đốt tự nhiên: Khí đốt tự nhiên được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp, dân dụng và thương mại bao gồm phát điện . Nó được coi là một nguồn nhiên liệu hóa thạch sạch và đã thu được nhu cầu ngày càng tăng từ nhiều quốc gia và các ngành kinh tế. Hoa Kỳ và Nga đã nổi lên như những nhà sản xuất hàng đầu của mặt hàng toàn cầu quan trọng này.

Xăng: Công dụng chính của sản phẩm dầu thô tinh chế này là nguồn nhiên liệu cho ô tô, xe tải nhẹ và xe máy. Giá xăng có thể có ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ nền kinh tế vì nhu cầu đối với hàng hóa nói chung là không co giãn. Đó là, người tiêu dùng cần phải đổ xăng vào xe để đi làm, đi học và các hoạt động thiết yếu khác. Nhiều thương nhân giao dịch lây lan vết nứt , đó là sự khác nhau giữa giá dầu thô và giá của sản phẩm thô tinh chế như xăng.

3. Kim loại

Vàng: Vàng là một mặt hàng hấp dẫn bởi vì rất nhiều nhu cầu về nó xuất phát từ các nhà đầu cơ. Nhiều người tham gia thị trường coi vàng như một sự thay thế cho tiền giấy, vì vậy giá của hàng hóa thường di chuyển theo hướng ngược lại với đồng đô la. Vàng cũng được sử dụng để làm đồ trang sức và điện tử.

Vàng là kinh loại quý hiếmVàng là kinh loại quý hiếm

Bạc: Nhiều người tham gia thị trường coi bạc là vàng của người nghèo. Nó cũng nhận được nhu cầu đáng kể từ các nhà đầu cơ cũng như từ đồ trang sức và các ngành công nghiệp khác. Các thương nhân theo dõi tỷ lệ giữa giá vàng và bạc vì trong lịch sử mối quan hệ này là một chỉ số về giá trị tương đối giữa hai kim loại.

Đồng: Đồng có rất nhiều ứng dụng công nghiệp đến mức gần như không thể xây dựng cơ sở hạ tầng của một quốc gia mà không có nó. Thương nhân thường gọi hàng hóa là Tiến sĩ Đồng. Họ nói rằng kim loại có bằng tiến sĩ. trong kinh tế bởi vì giá của nó là một phong vũ biểu đáng tin cậy về sức khỏe tổng thể của nền kinh tế toàn cầu. Trên thực tế, đầu tư vào đồng là một cách để thể hiện quan điểm lạc quan về GDP thế giới.

Tiền điện tử

Tiền điện từ là gì?

Thuật ngữ tiền điện tử bao gồm nhiều loại token kỹ thuật số có thể phục vụ một số mục đích khác nhau. Một loại tiền điện tử truyền thống như Bitcoin được thiết kế để hoạt động như một dạng tiền kỹ thuật số và một kho lưu trữ giá trị. Những người khác như Ripple hoặc Ethereum được thiết kế hoàn thành một mục đích cụ thể và được nhắm mục tiêu vào các mục đích cụ thể.

Phần lớn các loại tiền điện tử tận dụng lợi thế của công nghệ blockchain. Ở dạng đơn giản nhất, họ sử dụng mật mã để xử lý các giao dịch và tạo ra các đồng tiền mới, quá trình này thường được thực hiện bởi các máy tính giải các phương trình phức tạp và được gọi là khai thác. Tất cả các giao dịch được xử lý được lưu trữ trên blockchain hoạt động như một sổ cái máy tính khổng lồ.

Sổ cái này có thể được chia sẻ đồng thời trên hàng ngàn máy tính và hoạt động như một bản ghi bất biến của tất cả các giao dịch đã từng diễn ra trên blockchain. Công nghệ cơ bản này đóng vai trò là nền tảng cho các tính năng tiên tiến hơn như hợp đồng thông minh.

Tiền điện tử rất phổ biến vì bản chất phi tập trung của chúng cho phép tăng cường bảo mật và quyền riêng tư. Nhiều người dùng cũng tin rằng nó giúp bảo vệ họ khỏi sự can thiệp của Chính phủ và có thể giúp phá vỡ sự độc quyền về tiền hiện đang được ngành ngân hàng yêu thích.

Bitcoin là loại tiền điện tử được biết đến nhiều nhất nhưng có hàng trăm loại tiền điện tử khác nhau, được gọi là altcoin. Các altcoin này bao gồm từ các bản sao Bitcoin đơn thuần đến các loại tiền tệ như Ripple hoặc NEO được xây dựng với các tiện ích cụ thể trong tâm trí.

B. Tiền điện tử thực sự là hàng hóa?

Tiền điện tử là một loại tài sản độc đáo và bất chấp phân loại dễ dàng. Nhiều ý kiến ​​cho rằng tiền điện tử và Bitcoin là tiền tệ. Đánh giá này có ý nghĩa dựa trên tham vọng của Bitcoin đối với các loại tiền tệ thay thế. Vấn đề với đánh giá này là nó bỏ qua thực tế rằng tập trung hóa và sự can thiệp của chính phủ là một trong những tính năng chính của một loại tiền tệ. Chính phủ và ngân hàng thường xuyên thao túng tiền tệ của mình để duy trì vị thế thị trường thuận lợi và sẽ không thể làm điều này bằng Bitcoin

Một số loại tiền điện tử mới hơn có thể được coi là một cái gì đó gần với chứng khoán hơn. Thật vậy, Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ ( FINMA ) đã công bố các hướng dẫn về Chào hàng tiền ban đầu hoặc ICO chia chúng thành ba loại. Nhiều mã thông báo ICO hoạt động như một cái gì đó giống như cổ phần trong một công ty và FINMA có kế hoạch điều chỉnh chúng theo cùng các quy tắc.

Với sự đa dạng của các loại tiền điện tử, bạn không thể định nghĩa tất cả chúng là chứng khoán hoặc tất cả chúng là tiền tệ. Thay vào đó, một sự tương tự tốt hơn nhiều đối với tiền điện tử là hàng hóa trong thế giới thực, Bitcoin thực sự thường được gọi là Vàng kỹ thuật số và các loại tiền điện tử được khai thác bởi các máy tính. Một hàng hóa thường không có sự kiểm soát bên ngoài, các quy định cấm và giá trị của chúng được xác định bởi các yếu tố thị trường.

Hàng hóa thường có ba mục đích chính. Chúng có nghĩa là được sử dụng, đầu cơ hoặc giao dịch cho hàng hóa. Bitcoin không nhất thiết phải được sử dụng nhưng nó chắc chắn được coi là một tài sản đầu cơ bởi phần lớn các nhà giao dịch và những người ủng hộ của nó muốn có thể trao đổi Bitcoin lấy hàng hóa và dịch vụ.

Với sự đa dạng của tiền điện tử và thực tế là hầu hết có thể được sử dụng theo một trong ba cách mà hàng hóa có thể được sử dụng, chúng tôi tin rằng chúng được phân loại tốt nhất là hàng hóa. Chúng tôi đã chọn một số nhà lãnh đạo thị trường hứa hẹn nhất trong thế giới tiền điện tử ngày nay và tạo ra các phân tích chi tiết về những gì họ làm, cách họ làm việc và cách đầu tư vào chúng.

 1. Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung và hiện là loại tiền điện tử có giá trị nhất và nổi tiếng nhất.
 2. Bitcoin Cash là một nhánh cứng của Bitcoin được thiết kế để xử lý đồng thời số lượng giao dịch lớn hơn so với tiền thân của nó.
 3. Litecoin được tạo ra để trở thành bạc của Bitcoin và cải thiện khái niệm Bitcoin theo nhiều cách. Nó đã được điều chỉnh cho các giao dịch nhỏ hơn Bitcoin.
 4. Ethereum là một nền tảng hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển tạo ra các loại tiền điện tử chuyên dụng, hầu hết các ICO được xây dựng bằng Ethereum.
 5. Ripple được thiết kế để hoạt động như một giải pháp blockchain cho phép các ngân hàng và nhà cung cấp thanh toán tạo điều kiện cho các giao dịch tiền tệ chéo hiệu quả hơn.
 6. Monero cung cấp cho người dùng tính riêng tư nâng cao bằng cách sử dụng địa chỉ lén lút và các giao dịch không thể truy cập.
 7. Dash sử dụng một hệ thống đồng thuận dựa trên nút chủ duy nhất để cho phép thanh toán ngay lập tức và giao dịch riêng tư.
 8. NEO tận dụng các hợp đồng thông minh để xây dựng nền kinh tế thông minh trên thế giới.
 9. Verge tận dụng những lợi thế của các đồng tiền dựa trên quyền riêng tư khác và cố gắng làm cho chúng thuận tiện cho người dùng hàng ngày.
 10. Zcash sử dụng một hồ bơi được che chắn để bảo vệ sự riêng tư của người dùng.

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới giá hàng hoá.

Mỗi hàng hóa riêng lẻ có các yếu tố duy nhất thúc đẩy giá của nó. Tuy nhiên, một số yếu tố phổ biến nhất định đóng vai trò quyết định giá cho hầu hết các mặt hàng:

 1. Nhu cầu thị trường mới nổi
 2. Vật tư
 3. Đô la Mỹ
 4. Thay thế
 5. Thời tiết

1. Nhu cầu thị trường mới nổi

Các quốc gia phát triển nhanh như Ấn Độ và Trung Quốc đang tích lũy khối lượng tài sản khổng lồ khi nền kinh tế của họ phát triển. Do đó, họ có nhu cầu ngày càng tăng về nhiều loại hàng hóa cơ bản và nguyên liệu thô như cây trồng và vật nuôi để nuôi sống con người, kim loại để xây dựng cơ sở hạ tầng trong thành phố và năng lượng để cung cấp nhiên liệu cho nhà máy, nhà ở và trang trại của họ. Nhu cầu từ các thị trường mới nổi có tác động rất lớn đến giá cả hàng hóa. Dấu hiệu suy giảm kinh tế ở các quốc gia này có thể làm giảm giá, trong khi tăng trưởng kinh tế tăng có thể khiến giá hàng hóa tăng.

2. Vật tư

Sự khan hiếm tương đối hoặc sự phong phú của hàng hóa có thể gây ra sự biến động lớn trong giá cả của chúng. Trong trường hợp hàng hóa nông nghiệp, ví dụ, quy mô của năng suất cây trồng hàng năm có thể di chuyển giá thị trường. Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguồn cung bao gồm chính trị , môi trường hoặc lao động các vấn đề ở các nước sản xuất lớn. Ví dụ, các quy định về môi trường có thể dẫn đến việc đóng cửa các mỏ và giá kim loại có thể tăng để đáp ứng với sự thiếu hụt nguồn cung này. Mức tồn kho cũng có thể tác động đến nguồn cung hàng hóa có sẵn. Nếu người tiêu dùng chính của hàng hóa xây dựng mức tồn kho, thì thị trường có thể thấy nguồn cung tăng lên như một phần nhô ra về giá. Mặt khác, sự cạn kiệt hàng tồn kho có thể tạo ra nhận thức về sự thiếu hụt nguồn cung và khiến giá tăng.

3. Đô la Mỹ

Là tiền tệ dự trữ của thế giới, đồng đô la thường có thể ra lệnh cho giá cả hàng hóa. Khi giá trị của đồng đô la giảm so với các loại tiền tệ khác, phải mất nhiều đô la hơn để mua hàng hóa hơn so với khi giá cao. Nói cách khác, người bán hàng hóa nhận được ít đô la hơn cho sản phẩm của họ khi đồng đô la mạnh và nhiều đô la hơn khi tiền tệ yếu. Các yếu tố như việc làm yếu hoặc số GDP ở Hoa Kỳ có thể làm suy yếu đồng đô la và dẫn đến giá hàng hóa cao hơn, trong khi số lượng kinh tế mạnh có thể làm suy yếu giá hàng hóa.

4. Thay thế

Nguyên tắc kinh tế của sự thay thế tạo ra rủi ro đầu tư vào bất kỳ hàng hóa nào. Khi giá cho một hàng hóa cụ thể tăng lên, người mua sẽ tìm kiếm sự thay thế rẻ hơn, nếu có sẵn. Ví dụ, các kim loại rẻ hơn như nhôm thường thay thế cho đồng trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Tương tự, nông dân có thể thay thế giữa ngô, yến mạch, lúa mì và lúa mạch làm thức ăn chăn nuôi dựa trên giá cả.

5. Thời tiết

Thời tiết có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nhiều giá hàng hóa. Trong lĩnh vực nông nghiệp, điều kiện hạn hán kéo dài hoặc lượng mưa quá mức có thể hạn chế năng suất cây trồng và khiến giá cả tăng cao. Trong lĩnh vực năng lượng, bão, bão hoặc thời tiết cực lạnh có thể hạn chế hoạt động khoan hoặc tinh luyện và tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung. Thời tiết mùa đông khắc nghiệt có thể tạo ra nhu cầu sưởi ấm quá mức và gây ra sự gia tăng lớn về giá các mặt hàng như khí đốt tự nhiên và dầu sưởi. Thời tiết cực kỳ ấm áp, mặt khác, có thể làm tăng nhu cầu về điện cần thiết để cung cấp năng lượng cho các đơn vị điều hòa không khí.

Điều kiện hạn hán có thể tác động đến giá cả hàng hoáĐiều kiện hạn hán có thể tác động đến giá cả hàng hoá

Tại sao bạn nên giao dịch hàng hóa?

Có một số lý do để giao dịch hàng hóa bao gồm:

 1. Tăng trưởng dân số
 2. Lạm phát lạm phát
 3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

1. Tăng trưởng dân số

Sự gia tăng dân số thế giới và sự thay đổi nhân khẩu học có thể tạo ra cơ hội đầu tư vào tất cả các loại hàng hóa.

Diễn đàn kinh tế thế giới ước tính số người sống ở các thành phố có thể đạt 6,4 tỷ vào năm 2050. Xu hướng này sẽ tạo ra nhu cầu lớn đối với kim loại khi các thành phố xây dựng cơ sở hạ tầng.

Không chỉ dân số sẽ tăng, mà mọi người sẽ giàu hơn. Những thành tựu lớn nhất về sự giàu có sẽ thuộc về các nền kinh tế thị trường mới nổi ở châu Á và châu Phi. Những quốc gia giàu có này sẽ yêu cầu các sản phẩm nông nghiệp như ngũ cốc và gia súc để nuôi công dân của họ và bông và len để mặc chúng.

Gia tăng dân số cũng sẽ gây ra nhu cầu đối với các mặt hàng năng lượng. Khi người dân ở các nước đang phát triển di cư từ các vùng nông thôn vào các thành phố, nhu cầu năng lượng sẽ tăng lên. Gần 1,3 tỷ người trên thế giới không được sử dụng điện, bao gồm khoảng một phần tư dân số Ấn Độ. Đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế cũng sẽ tạo ra nhu cầu mới về nhiên liệu hóa thạch để cung cấp năng lượng cho xe hơi, nhà cửa và doanh nghiệp.

Tăng trưởng dân sốTăng trưởng dân số

2. Lạm phát

Đầu tư vào hàng hóa một cách để bảo vệ chống lạm phát. Hầu như tất cả các mặt hàng có thể trở nên đắt đỏ hơn nếu các nền kinh tế thế giới trải qua giai đoạn lạm phát. Chính sách tiền tệ quá mức từ các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới đã giữ lãi suất toàn cầu ở mức thấp và tạo ra đầu cơ ở nhiều loại tài sản khác nhau. Tại một số điểm, đầu cơ này có thể xuất hiện trong thị trường hàng hóa. Một đồng đô la yếu, đặc biệt, có thể tạo ra lạm phát và dẫn đến giá hàng hóa cao hơn.

3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Hầu hết các nhà giao dịch có phần lớn tài sản của họ trong cổ phiếu và trái phiếu. Hàng hóa cung cấp cho các thương nhân một cách để đa dạng hóa và giảm rủi ro tổng thể của danh mục đầu tư của họ.

Hàng hóa phái sinh đã phát triển như thế nào

Theo nhà sử học hàng hóa, Bruce Babcock , giao dịch hàng hóa tương lai chính thức được ghi nhận đầu tiên có lẽ xảy ra ở Nhật Bản vào thế kỷ 17. (* Tuy nhiên, một số người có thể lập luận rằng các tàu đất sét Sumer hoặc buôn bán gạo Trung Quốc cổ đại cấu thành hợp đồng tương lai hàng hóa chính thức.)

Tuy nhiên, hầu hết các nhà sử học đều đồng ý rằng việc sử dụng tiền vàng như một phương tiện trao đổi ở châu Âu thời trung cổ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thị trường hàng hóa. Các khu vực trên khắp châu Âu bắt đầu tự kiếm tiền vàng chuyên dụng và giao dịch với các thương nhân trở về từ Đông Ấn và châu Á. Những phát triển này dẫn đến nhu cầu trao đổi tập trung.

Sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên hình thành ở Bỉ vào khoảng năm 1531 và đến đầu những năm 1600, chính phủ Hà Lan, Anh và Pháp bắt đầu thuê các công ty đầu tư vào các chuyến đi đến Đông Ấn và châu Á. Mục tiêu của những chuyến đi này là mang về các loại gia vị, lụa và các báu vật khác. Tuy nhiên, các thủy thủ phải đối mặt với rủi ro bao gồm cướp biển Barbary, thời tiết xấu và điều hướng kém. Để đa dạng hóa rủi ro, các nhà giao dịch sẽ đặt cược vào một số chuyến đi cùng một lúc. Một công ty trách nhiệm hữu hạn riêng được tài trợ cho mỗi chuyến đi, và họ cùng nhau hình thành các khoản đầu tư của công ty hàng hóa đầu tiên.

Thị trường tương lai và tương lai là gì?

Trong những năm 1800 , thương mại ngũ cốc đang phát triển dẫn đến việc thành lập thị trường hợp đồng chuyển tiếp hàng hóa tại Hoa Kỳ. Nông dân ở Trung Tây sẽ mang cây trồng của họ đến Chicago để lưu trữ trước khi chuyển đến Bờ Đông. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản, giá của các loại ngũ cốc này có thể thay đổi vì nhiều lý do. Chất lượng của mặt hàng được lưu trữ có thể giảm, ví dụ, hoặc nhu cầu đối với mặt hàng có thể tăng hoặc giảm.

Để cho phép người mua và người bán khóa giá giao dịch trước khi giao hàng, các bên đã tạo hợp đồng kỳ hạn. Các hợp đồng này ràng buộc người bán giao một lượng ngũ cốc theo thỏa thuận với giá thỏa thuận vào một ngày đã thỏa thuận. Để đổi lấy nghĩa vụ này, người bán sẽ nhận được khoản thanh toán trả trước cho các loại ngũ cốc. Các hợp đồng này được gọi là hợp đồng kỳ hạn . Họ giao dịch trong thị trường bán tự do , có nghĩa là các hợp đồng được đàm phán riêng giữa hai bên. Người mua phải đối mặt với rủi ro rằng người bán có thể vỡ nợ trong hợp đồng và không giao được tài sản.

Khi nhiều nông dân bắt đầu giao ngũ cốc của họ đến các nhà kho ở Chicago, người mua và người bán nhận ra rằng các hợp đồng chuyển tiếp tùy chỉnh là cồng kềnh và không hiệu quả. Hơn nữa, họ khiến người mua chịu rủi ro vỡ nợ bởi người bán. Một nhóm các nhà môi giới đã hợp lý hóa quy trình bằng cách tạo ra các hợp đồng được tiêu chuẩn hóa giống hệt nhau về

 1. Số lượng và chất lượng của tài sản được giao.
 2. Thời gian giao hàng 
 3. Các điều khoản giao hàng.

Họ cũng tạo ra một trung tâm thanh toán bù trừ tập trung để đóng vai trò là đối tác của cả hai bên trong giao dịch. Để chắc chắn người mua và ngời bán đều giao nhận được hàng. Điều này giúp loại bỏ rủi ro vỡ nợ đã có với các hợp đồng kỳ hạn. Từ đó thị trường tương lai ra đời.  

Lớp học đầu tư
Đầu trang
Đăng ký nhận tin