Mỹ loại Việt Nam và Thụy Sỹ khỏi danh sách Thao túng tiền tệ

29/10/2021 02:05:07 2013 Lượt xem
0

Trong báo cáo tháng 12 của Bộ tài chính Mỹ, Việt Nam và 7 nước Châu Á nằm trong danh sách thao túng tiền tệ của Mỹ, điều đó ảnh hưởng lớn tới hình ảnh thị trường tài chính VN trong mắt NĐT nước ngoài, cũng làm gia tăng lo ngại và NĐT nước ngoài bán ròng miệt mài trên thị trường chứng khoán. Với tin tức lần này, hi vọng NĐT nước ngoài sẽ yên tâm quay trở lại thị trường VN trong thời gian tới.

Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

Theo thông cáo phát ngày 16/4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết không có đủ bằng chứng để khẳng định Việt Nam, Thụy Sĩ hoặc Đài Loan đang thao túng tỷ giá hối đoái.

Tháng 12 năm ngoái, theo Đạo luật Cạnh tranh và Thương mại năm 1988 và Đạo luật Thuận lợi hóa và Thực thi Thương mại năm 2015, Bộ Tài chính Mỹ đã xác định Việt Nam và Thụy Sỹ đang thao túng tiền tệ, bên cạnh 10 nền kinh tế thuộc diện theo dõi khác.

Theo báo cáo trên, Việt Nam thỏa mãn đủ ba tiêu chí về thao túng tiền tệ gồm thặng dư thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai và mua ròng ngoại tệ. Đây là lần đầu tiên Mỹ gắn nhãn thao túng tiền tệ đối với Việt Nam.

Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết các nền kinh tế trên có thể đáp ứng các tiêu chí theo Đạo luật Thuận lợi hóa và Thực thi Thương mại năm 2015 nhưng không có hành vi thao túng tiền tệ.

Trong thông cáo mới, Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ tiếp tục làm việc cùng Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan để ba nền kinh tế này có thể xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm giải quyết các nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc định giá đồng nội tệ thấp và cũng như xử lý các yếu tố mất cân bằng bên ngoài.

Bộ Tài chính Mỹ sẽ tăng cường trao đổi cùng Việt Nam và Thụy Sĩ, cũng như đánh giá kỹ lưỡng các diễn biến kinh tế thế giới dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 để xác định liệu có nước nào can thiệp vào thị trường tiền tệ năm 2020 để giành lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng hay không.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết không có đối tác thương mại lớn nào khác của Mỹ đáp ứng các tiêu chí trong hai đạo luật về thao túng tiền tệ hoặc cần phải điều tra sâu hơn trong quá trình đánh giá vừa qua.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ còn thúc giục Trung Quốc cải thiện tính minh bạch trong các hoạt động giao dịch ngoại hối, mục tiêu chính sách của hệ thống quản lý tỷ giá hối đoái, mối quan hệ giữa ngân hàng trung ương và hoạt động kinh doanh ngoại hối của các ngân hàng nhà nước, cũng như hoạt động của nước này trên thị trường dân dân tệ ở nước ngoài.

Lớp học đầu tư
Đầu trang
Đăng ký nhận tin