Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/6/2021

26/10/2021 09:58:26 8404 Lượt xem
0

Thị trường hiện tại đã điều chỉnh xong và tăng trở lại, xu hướng là về test đỉnh gần nhất trước khi có những diễn biến tiếp theo, cùng với đó là biên bản họp của FED, phiên đáo hạn phái sinh cũng sẽ ảnh hưởng tới các diễn biến thị trường, cần hết sức chú ý theo dõi.

Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

I. TIN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN QUỐC TẾ

1. Thị trường chứng khoán Mỹ trái chiều

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên hôm qua trái chiều với Dow Jones giảm 85,85 điểm, tương đương 0,25%, xuống 34.393,75 điểm, S&P 500 tăng 7,71 điểm, tương đương 0,18%, lên 4.255,15 điểm, vượt đỉnh lịch sử 4.247,44 điểm thiết lập hôm 11/6, Nasdaq tăng 104,72 điểm, tương đương 0,74%, lên 14.174,14 điểm, vượt đỉnh 14.138,78 điểm thiết lập hôm 26/4.

Fed hôm nay bắt đầu họp chính sách hai ngày. Nhà đầu tư đang chờ nhận định từ ngân hàng trung ương Mỹ về lạm phát, sau khi số liệu gần đây cho thấy kinh tế Mỹ đang dần lấy lại đà và không quá nóng. Điều này giúp xoa dịu phần nào lo ngại của nhà đầu tư. Hầu hết giới phân tích đều cho rằng Fed chưa ra quyết định liên quan chương trình mua trái phiếu trong cuộc họp này mà phải chờ đến hội nghị thường niên vào tháng 8 ở Jackson Hole, bang Wyoming. Mọi thay đổi trong chính sách hỗ trợ của Fed có thể ảnh hưởng đến Phố Wall.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, sẽ phát biểu trong cuộc họp báo sau khi Fed đưa ra tuyên bố vào ngày 16/6. Nhà đầu tư sẽ phân tích những nhận định của ông Powell để tìm kiếm bất kỳ tín hiệu nào về thời điểm Fed có thể bắt đầu kết thúc chương trình mua lại tài sản, đặc biệt với các chỉ số lạm phát nóng hơn dự kiến gần đây.

2. Thị trường Chứng khoán Châu Âu 

Chứng khoán Châu Âu phiên hôm qua đóng cửa tăng điểm nhẹ ở hầu hết thị trường Ngân hàng Trung ương Châu Âu có vẻ sẽ duy trì các chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của mình và sẽ thúc giục các cơ quan tài chính của khu vực làm điều tương tự, cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng cho thấy dấu hiệu của sự phục hồi rõ ràng. Liên minh hâu Âu đã đề xuất phát trái phiếu 10 năm, bước đầu tiên để thu hút vốn cho quỹ phục hồi của họ, một bước quan trọng trong việc tài trợ cho sự phục hồi kinh tế của khối sau đại dịch coronavirus. Việc bán trái phiếu sẽ được bắt đầu vào thứ Ba, tùy thuộc vào điều kiện thị trường, và là sự khởi đầu của khoản phát hành nợ lên tới 800 tỷ euro sẽ hỗ trợ các khoản tài trợ và cho vay cho các quốc gia thành viên - một hành động chưa từng có về đoàn kết tài khóa đối với EU,có thể biến họ thành một chủ nợ hàng đầu của Châu Âu.
Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo về việc có thể dời ngày dỡ bỏ các hạn chế ở Anh vốn được ấn định vào ngày 21 tháng 6. Và đây là một quốc gia đã rất thành công trong việc tiêm chủng cho toàn người dân.

3. Thị trường chứng khoán Châu Á

Chứng khoán Châu Á phiên hôm qua đóng cửa trái chiều Tại Nhật Bản, Nikkei 225 tăng 0,74% còn Topix tăng 0,29%. Số liệu công bố hôm nay cho thấy sản lượng công nghiệp tháng 4 của Nhật Bản, sau khi điều chỉnh theo yếu tố mùa vụ, tăng 2,9% so với tháng trước đó.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,09%. Thị trường Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Australia nghỉ lễ. Ngày 14/6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cho biết sẽ nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của các ngân hàng có chi nhánh ở nước này từ 5% lên 7% từ ngày 15/6. Đây là sự gia tăng đầu tiên kể từ năm 2007, động thái trên cho thấy PBoC đã không còn giữ tâm lý chờ đợi nữa và đây cũng là dấu hiệu chứng tỏ Bắc Kinh đã nhận thấy những bất lợi từ sự mạnh lên của đồng nhân dân tệ.

II. TIN TỨC THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA

1. Giá Dầu thô 

Kết thúc phiên hôm qua Giá dầu Brent tương lai tăng 17 cent lên 72,86 USD/thùng, trong phiên có lúc chạm 73,64 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 4/2019. Giá dầu WTI tương lai giảm 3 cent xuống 70,88 USD/thùng, trong phiên có lúc chạm 71,78 USD/thung, cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Thị trường phản ứng tiêu cực sau khi cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu đá phiến, chiếm hơn 2/3 tổng sản lượng dầu của Mỹ, tăng 38.000 thùng/ngày trong tháng 7 lên 7,8 triệu thùng/ngày.

Các phương tiện bắt đầu lưu thông trở lại ở Bắc Mỹ và phần lớn châu Âu. Tuy nhiên, Anh cuối ngày 14/6 thông báo hoãn kế hoạch tái mở cửa kinh tế một tháng do tốc độ lây lan nhanh của biến chủng Delta.

2. Giá Vàng 

Giá vàng ngày 14/6 giảm tới 1,7% khi nhà đầu tư lo ngại Fed có thể vạch lộ trình thắt chặt chính sách hỗ trợ tại cuộc họp chính sách tuần này.
Giá vàng giao ngay tại sàn New York giảm 11,9 USD xuống 1.865,9 USD/ounce, có lúc chạm 1.848,49 USD/ounce, thấp nhất kể từ ngày 17/5. Giá vàng tương lai giảm 0,7% xuống 1.865,9 USD/ounce.

II. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TRONG NƯỚC

1. CHỈ SỐ VNINDEX hồi phục

Thị trường chứng khoán Việt Nam phiên hôm qua đóng cửa tăng điểm, mức tăng không phải cao nhất trong phiên vì khi kéo tăng cao áp lực chốt lời xảy ra ở nhóm cổ phiếu ngân hàng khi nhóm này bị bán mạnh, cuối phiên nhóm bank chỉ có 2 mã tăng điểm, còn lại trong 10 mã kéo giảm điểm thì có tới 7 cổ phiếu bank trong đó. Kết phiên VN-Index tăng 9,98 điểm (0,73%) lên 1.361,72 điểm, HNX-Index tăng 2,32 điểm (0,73%) lên 319,01 điểm, UPCoM-Index giảm 0,11 điểm (-0,12%) xuống 88,83 điểm. Dòng tiền vào thị trường tốt hơn 2 phiên cuối tuần trước và thiên về chiều mua vào nhiều hơn mặc dù lượng bán ra cũng tương đối lớn. Độ rộng của thị trường cũng tương đối tích cực khi số mã tăng áp đảo so với mã giảm, toàn thị trường có 13 nhóm ngành tăng điểm so với 5 ngành giảm điểm. Tổng giá trị giao dịch ở mức 31.900 tỷ đồng, trong đó, giao dịch khớp lệnh chiếm 28.900 tỷ đồng. 

Dòng tiền phiên hôm qua rút khỏi nhóm ngân hàng nhưng ở chiều bán ra như vậy cũng khá ổn, tiền chuyển sang các cổ phiếu có câu chuyện riêng, hưởng lợi và có kỳ vọng như nhóm ngành chứng khoán khi FPT cho biết hệ thống có thể sắp đưa vào vận hành từ cuối tháng này, nhóm ngành cảng-logistic tăng mạnh khi giá cước vận chuyển tăng cao, nhóm Dầu khí - Hóa chất tăng tốt khi giá dầu tiếp tục tăng mạnh... Và đặc biệt là nhóm cổ phiếu trụ với sự quay trở lại dẫn dắt của nhóm VIN.

Khối ngoại và tự doanh tiếp tục bán ròng trong phiên hôm qua dù tuần trước đó cả hai khối này cũng đã bán ròng cho thấy dòng tiền lớn đang khá lo lắng trước các áp lực hiện tại. Phiên hôm qua khối ngoại bán ròng 165 tỷ ở các cổ phiếu KDC MBB HPG VCB CTG NVL, trong khi đó khối này mua vào nhiều các cổ phiếu DXG PLX PDR HSG KDH VRE VNM DGC. Khối tự doanh bán ròng gần 60 tỷ toàn thị trường trong đó bán mạnh nhất là TCB STB PLX REE HPG FPT VIC, ở chiều mua vào khối này mua VNM VHM OCB NVL.

2. Về mặt tin tức

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm có kịch bản tăng trưởng, không chủ quan với lạm phát.

Chủ tịch UBND TP HCM quyết định giãn cách toàn thành phố thêm 14 ngày theo Chỉ thị 15, từ 0h ngày 15/6.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ khó khăn cho công nhân lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19.

Cuộc thảo luận kéo dài hơn một tiếng đồng hồ của nhóm chuyên gia tại Diễn đàn Kinh tế khu vực châu Á do Oxford Economics tổ chức mang đến kết luận, GDP Việt Nam sẽ tăng 7,6% trong năm 2021, cao nhất trong toàn khu vực.

Ngày 14/6, Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) Dương Dũng Triều đã thông tin với báo chí về việc đưa hệ thống khớp lệnh mới của sàn HOSE vào hoạt động từ cuối tháng 6 đầu tháng 7 tới, thay thế hệ thống hiện tại đang bị nghẽn lệnh liên tục hơn nửa năm nay.

3. Về mặt kỹ thuật

Phiên hôm qua thị trường tăng điểm, đóng cửa không cao nhất trong phiên, có râu nến trên do áp lực bán chốt lời mạnh nhóm ngân hàng, thanh khoản bằng TB20 phiên, nếu không bị nghẽn đơ cuối phiên thì có thể giá trị giao dịch và thanh khoản còn tăng cũng như điểm số có thể còn được cải thiện hơn nữa. Tuy nhiên việc đóng cửa trên vùng 1361 với thanh khoản như vậy là tương đối tích cực, chưa quá xấu, và xu hướng khả năng VNI sẽ tiếp tục hồi phục lên test lại vùng đỉnh cũ gần nhất trong phiên nay và mai. Câu chuyện thị trường hiện tại là thị trường đã đảo trụ thành công, dòng Ngân hàng suy yêu ngay lập tức nhóm VIN và Dầu khí nâng đỡ thị trường và đang thực hiện khá tốt việc điều tiết cũng như luân chuyển dòng tiền, áp lực bán đối với nhóm Ngân hàng cũng không lớn, do vậy có thể nhóm VIN và các cổ phiếu Dầu khí, BĐS sẽ giữ thị trường tới hết đáo hạn, sau đó sẽ là sự quay trở lại của nhóm ngân hàng sau khi có một vài phiên chỉnh tích lũy vol thấp. DÒng chứng khoán được hưởng lợi ở câu chuyện hiện tại vẫn đang khá hấp dẫn và khả năng còn tăng tiếp cũng tạo ra sự thu hút với dòng tiền vào thị trường nói chung và nhóm cp chứng khoán nói riêng.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nayKịch bản tích cực là nay VNI tiếp tục tăng điểm đóng cửa trên mốc 1370 là ổn, thanh khoản cao hơn hôm qua, vượt TB20 là tốt cho các phiên tiếp theo. Với kịch bản này NĐT đang cầm cp cứ tiếp tục giữ, người cầm tiền thì có thể giải ngân một phần khi thị trường chỉnh trong phiên.

Kịch bản tiêu cực là nay tăng mạnh mẽ với nhiều nhóm ngành, cả nhóm ngân hàng, tăng mạnh lên test đỉnh cũ nhưng sau đó lực bán mạnh và không có cầu vào đỡ, VNI đảo chiều giảm vào cuối phiên là tiêu cực.

Kịch bản này thì nên chốt lời và chưa mua mới, nhưng khó xảy ra, vì xu hướng hiện tại đã đảo trend, tăng tiếp và có dòng dẫn dắt nên sẽ đi bền khi các trụ luân phiên.

4. Quan điểm cá nhân

Thị trường hiện tại đã điều chỉnh xong và tăng trở lại, xu hướng là về test đỉnh gần nhất trước khi có những diễn biến tiếp theo, cùng với đó là biên bản họp của FED, phiên đáo hạn phái sinh, nay tăng tiếp với dòng VIN, BĐS, Logistic, dầu khí, hóa chất, chứng khoán sẽ tăng điểm tốt, nhóm ngân hàng vẫn gặp sức ép điều chỉnh nhưng lành mạnh, không quá bi quan mà bán mất cổ phiếu nhóm này. Nó cần tích lũy lại cho nhịp sau đánh break đi sẽ mạnh hơn. Ai đã giải ngân thăm dò phiên thứ 5,6 tuần trước, nay cổ về một phần, có thể mua thêm với các cổ phiếu đang có trong tài khoản, ưu tiên mã đang có mua thêm, mua bằng tiền thật, chưa margin. Ai chưa có cổ phiếu thì có thể mua thăm dò khi các mã theo dõi nó điều chỉnh trong phiên thì vào mua, tránh mua đuổi, fomo bằng các lệnh mua hoặc bán bằng MP.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và nhận định thị trường chứng khoán hàng ngày theo đường link : Nhận Định Thị Trường Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Lớp học đầu tư
Đầu trang
Đăng ký nhận tin