Nhận định Thị trường Chứng khoán Việt Nam ngày 13/8/2021

24/10/2021 02:13:30 3888 Lượt xem
0

Thị trường hiện tại yếu tố đầu cơ đang rất cao, Dòng tiền nóng đầu cơ vào Cổ phiếu nóng nếu ai chậm chân là sẽ bị bỏng và bỏ lại phía trên, chính vì thế NĐT nên kiềm chế cảm xúc, tránh đua lệnh, tránh tham lam theo các cổ phiếu cơ bản không tốt mà cứ tăng trần hoặc các cổ đã vào giai đoạn nước rút.

Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

I. TIN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN QUỐC TẾ

1. Thị trường chứng khoán Mỹ 

Chứng khoán Mỹ ngày 12/8 lập đỉnh mới với Dow Jones tăng 14,88 điểm, tương đương 0,04%, lên 35.499,85 điểm, vượt đỉnh lịch sử 35.484,97 điểm thiết lập ngày 11/8. S&P 500 tăng 13,13 điểm, tương đương 0,3%, lên 4.460,83 điểm, vượt đỉnh lịch sử 4.447,7 điểm thiết lập ngày 11/8. Nasdaq tăng 51,13 điểm, tương đương 0,35%, lên 14.816,26 điểm. Đây là phiên lập đỉnh lịch sử thứ ba liên tiếp của Dow Jones và S&P 500.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tuần trước tiếp tục giảm trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục phục hồi từ đại dịch. Bộ Lao động sáng 12/8 co biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước giảm nhẹ còn 375.000, khớp với ước tính của các nhà phân tích. Số liệu của tuần trước đó là 385.000 đơn nhưng đã được điều chỉnh thành 387.000.

Số liệu ngày 12/8 cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ có mức tăng thường niên cao nhất hơn 1 thập kỷ trong tháng 7, gia tăng lo ngại lạm phát, sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) công bố trước đó lại cho thấy lạm phát có chiều hướng giảm.

Khối lượng giao dịch tại Mỹ có xu hướng giảm do mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II dần kết thúc và nhà đầu tư chờ diễn biến cuộc họp thường niên của Fed tại Jackson Hole, bang Wyoming vào cuối tháng 8 để xác định hướng đi chính sách lãi suất.

2. Thị trường chứng khoán Châu Á

Chứng khoán Châu Á ngày 12/8 đóng cửa trái chiều với Nikkei 225 tăng 0,25%, Topix tăng 0,29%. Thị trường Trung Quốc đi xuống với Shanghai Composite giảm 0,22%, Shenzhen Component giảm 0,79%. Hang Seng của Hong Kong giảm 0,53%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,38%. ASX 200 của Australia tăng 0,05%.

Thị trường tiếp tục theo dõi tình hình Covid-19 tại khu vực sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo số ca nhiễm toàn cầu có thể vượt mốc 300 triệu vào đầu năm 2022 nếu dịch bệnh vẫn tiếp diễn theo chiều hướng hiện tại. Dự báo trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi WHO ghi nhận số ca nhiễm toàn cầu vượt 200 triệu, 6 tháng sau khi mốc 100 triệu bị vượt qua.

Trong khi đó, Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới hàng ngày cao kỷ lục hơn 2.200 ca, Bộ trưởng Y tế nước này cho biết hôm 11/8. Tại Australia, Melbourne gia hạn phong tỏa thêm một tuần do vẫn chưa thể kiểm soát được biến chủng Delta.

Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK), các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng lượng cổ phiếu nội địa trị giá 3,06 tỷ USD trong tháng Bảy giữa lo ngại về sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 tại nước này. BoK cho biết tình trạng dòng vốn nước ngoài chảy ra khỏi thị trường chứng khoán Hàn Quốc diễn ra trong ba tháng qua, với số tiền lần lượt là 8,32 tỷ USD và 440 triệu USD trong tháng Năm và tháng Sáu.

Tình trạng tắc nghẽn ở hai cảng container hàng đầu Trung Quốc là Thượng Hải và Ninh Ba đang trở nên tồi tệ hơn sau khi các nhà chức trách tạm thời đóng cửa một nhà ga của cảng biển Ninh Ba-Chu San do phát hiện một nhân viên mắc Covid-19. Các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn để ngăn chặn đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất của Trung Quốc đang bắt đầu ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Kể từ cuối tháng 7, quốc gia đông dân nhất thế giới này phát hiện biến thể Delta lây lan tại hơn một chục thành phố.

II. TIN TỨC HÀNG HÓA

1. Giá Dầu thô 

Kết thúc phiên 12/8, Giá dầu Brent tương lai giảm 13 cent xuống 71,31 USD/thùng. Giá dầu WTI tương lai giảm 16 cent xuống 69,09 USD/thùng.

Trong báo cáo hàng tháng, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết đà phục hồi lực cầu dầu trong tháng 7 có đảo chiều và dự báo chậm lại cho đến cuối năm sau khi làn sóng Covid-19 mới khiến nhiều quốc gia phải tái áp lệnh phong tỏa.

OPEC trước đó vẫn giữ nguyên dự báo đà phục hồi lực cầu dầu mạnh mẽ trong năm 2021 và 2022, bất chấp các lo ngại về Covid-19. OEPC cùng đồng minh, tức OPEC+, đã nhất trí tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng từ tháng 8 cho đến hết năm nay.

2. Giá Vàng 

Giá vàng giữ trên mốc 1.750 USD do dự đoán Cục dự trữ Liên bang sớm giảm các gói kích thích đã dịu đi đồng thời USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ mạnh lên. Vàng giao ngay ổn định tại 1.750,91 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 0,1% xuống 1.751,8 USD/ounce. USD ổn định gần mức đỉnh 4 tháng trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trong ngày 12/8.

Bộ Lao động Mỹ cũng báo cáo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã giảm trong tuần gần nhất và giá sản xuất của Mỹ tăng kỷ lục 7,8% trong 12 tháng tính đến tháng 7.

II. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TRONG NƯỚC

1. CHỈ SỐ VNINDEX 

Thị trường chứng khoán Việt Nam phiên 12/8 tiếp tục có phiên điều chỉnh giảm điểm, tương tự ngày hôm trước với việc sức ép bán ra vào cuối phiên khiến chỉ số đóng cửa thấp nhất phiên, thanh khoản thấp hơn phiên trước nhưng vẫn ở mức cao so với TB20 phiên. Dòng tiền vào nhóm Xây dựng & Vật liệu khi nhà đầu tư hướng tới các doanh nghiệp hưởng lợi từ đầu tư công, trong khi nhóm cảng biển hoặc hóa chất lại giảm sau chuỗi ngày tăng điểm liên tiếp. Kết phiên Chỉ số VNINDEX giảm 0,35% đóng cửa ở mức 1,353.05 điểm. Giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 22,472 tỷ đồng, giá trị giao dịch toàn thị trường tính cả 3 sàn đạt 27,592.6 tỷ đồng, Giảm 12.8% so với phiên liền trước. Độ rộng của thị trường xét về nhóm ngành thì khá tiêu cực khi chỉ có 5 nhóm ngành tăng điểm, nhưng xét về số lượng cổ phiếu tăng giảm thì lại cân bằng. VN30 giảm mạnh hơn và tiêu cực hơn so với chỉ số chung, nhiều cổ phiếu lớn trong nhóm này bị bán mạnh về cuối phiên khiến mức giảm lớn hơn. Nhà đầu tư cá nhân trong nước là lực đỡ chính của thị trường khi là bên mua ròng duy nhất trong phiên.               

NĐT Cá nhân mua ròng 898.6 tỷ, Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung gồm DIG, VPB, NLG, VRE, VIC, DPM, SSB, PC1, NVL, SCR, Ở chiều bán ra khối này bán các mã GMD, PLX, VCB, NKG, VNM, SZC, DXG, HSG, AGG.                                          

NĐT Nước ngoài bán ròng 143.8 tỷ, tập trung vào các mã VRE, VNM, SSI, PC1, VIC, NVL, DPM, MSN, STB. Ở chiều mua vào khối ngoại mua các mã gồm PLX, GMD, CTG, VCB, DIG, NKG, KDH, SZC, HSG, FUEVFVND.

Khối Tự doanh bán ròng 94.1 tỷ đồng, Top cổ phiếu được bán ròng gồm VPB, FPT, MWG, BID, TCB, ACB, FUEVFVND, PNJ, HPG, VIC, ở chiều mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm nay gồm VNM, SSI, STB, VHM, PVT, VCI, TDM, TCL, PTB, PLX. 

Tổ chức trong nước bán ròng 660.8 tỷ đồng, trong đó bán mạnh các mã DIG, SSB, SCR, PLX, DPM, NLG, LPB, VPB, STB, MWG, Ở chiều mua vào khối này mua các mã HCM, IJC, AGG, VNM, VOS, NTL, PHR, VPG, VIX, PVD

2. Về mặt tin tức

Ngày 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với các nhà khoa học, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng chống Covid-19 để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy công tác này. Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết để có thể vaccine tiêm cho người dân nhiều nhất, nhanh nhất, Chính phủ đã thực hiện đồng bộ "kiềng 3 chân" gồm: mua và nhập khẩu; chuyển giao công nghệ để sản xuất; nghiên cứu, sản xuất trong nước. Trong đó, việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine trong nước có vai trò rất quan trọng. Thủ tướng nhấn mạnh "phải bàn và làm bằng được" việc sản xuất vaccine trong nước.

Bộ Y tế đã ra công văn 6565/BYT-MT gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở lao động sản xuất kinh doanh. Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, căn cứ vào các hướng dẫn nêu trên và tình hình thực tế địa phương, một số tỉnh đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đạt hiệu quả như tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đã xây dựng phương án vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo sản xuất như hình thức sản xuất "3 tại chỗ" hoặc "một cung đường hai điểm đến". Tuy nhiên, tại một số địa phương việc áp dụng mô hình phòng, chống dịch tương tự chưa thực sự hiệu quả do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Vì vậy, Bộ Y tế quyết định để các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh,… chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo sản xuất kinh doanh. Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn các đơn vị xây dựng kế hoạch và phương án phòng chống dịch phù hợp với tình hình địa phương dựa trên hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị bổ sung các cơ quan báo chí, nhà báo vào danh sách đối tượng được gia hạn nộp thuế, miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, miễn tiền phạt chậm nộp thuế.

Bộ Công Thương sẽ làm hết trách nhiệm nhằm đảm bảo cân đối cung cầu xăng dầu trong nước, tìm mọi giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, đảm bảo lợi ích cho nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại cuộc họp ngày 12/8/2021 với một số thương nhân đầu mối kinh doanh, sản xuất xăng dầu nhằm bàn về các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm xăng dầu thành phẩm sản xuất trong nước, đảm bảo cân đối cung cầu xăng dầu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp.

3. Về mặt kỹ thuật

Phiên ngày 12/8 chỉ số đầu phiên có dấu hiệu tăng lên nhưng sự lo lắng và áp lực bán lớn ở nhiều nhóm ngành khiến chỉ số không tăng mạnh, ngược lại nhiều cổ phiếu nhóm cảng, phân bón lại tiêu cực khiến cho tâm lý NĐT bất an và chủ động bán ra nhiều hơn. Cùng với đó việc thị trường không có dòng dẫn dắt cụ thể nên không tăng được khi nhóm Ngân hàng vẫn đỏ điểm, nhóm BĐS phiên sáng chỉ có VHM VIC GVR đỡ chỉ số, còn lại mức tăng ở nhóm Vật liệu và xây dựng thì tập trung vào các mã midcap không tác động nhiều tới thị trường. VNI kết phiên tiếp tục là cây nến giảm và đóng cửa thấp nhất phiên, nhìn về mẫu hình thị trường thì đang có 3 cây nến đỏ sau một nhịp tăng tốt hơn 10 phiên trước đó, mẫu hình 3 nến đỏ này đang gặp ở nhiều cổ phiếu mang tính dẫn dắt thị trường, điều đó cho thấy xu hướng của thị trường đang phụ thuộc vào nhóm dẫn dắt này. Tin tức tiêu cực hiện tại không có, tình hình dịch bệnh cũng không có gì đột biến, các tin tức liên quan tới doanh nghiệp cũng đang khá thiếu vắng. Vì vậy dòng tiền trong thị trường hiện tại chủ yếu là đầu cơ theo yếu tố kỹ thuật và tin đồn chứ không thiên về nội tại hay vĩ mô kinh tế. Dòng tiền nóng đua theo cổ phiếu nóng sẽ nhanh chóng nguội lạnh và thoái lui nếu NĐT cảm thấy bất an.

Kịch bản khả dĩ của phiên hôm nay là chỉ số điều chỉnh giảm về vùng MA50 ở mốc 1340 và xem xét phản ứng lại mốc hỗ trợ đó trước khi có các xu hướng tiếp theo, vẫn cần chú ý tới diễn biến của dòng tiền lớn, về cơ bản tiền lớn hiện tại họ chọn đứng ngoài, chọn cầm tiền chứ không cầm cổ.

Kịch bản khác là nay chỉ số nhúng xuống 1340 từ sớm sau đó có lực đỡ tăng trở lại, đóng cửa xanh điểm, hoặc là mở cửa tăng điểm và cứ giữ mức tăng tới kết phiên. Kịch bản này ít khả năng xảy ra hơn.

Đối với bất kỳ kịch bản nào thì NĐT cũng cần chú ý quản trị rủi ro, vì yếu tố đầu cơ lên cao sẽ khiến thị trường giảm nhanh, không nên sử dụng margin, không nên quá theo sát thị trường hoặc cứ nhất thiết phải có lệnh, đua lệnh trong các phiên như thế này.

4. Quan điểm cá nhân

Thị trường hiện tại sau nhịp tăng tốt từ vùng đáy có lẽ sẽ phải điều chỉnh trở lại để tìm vùng cân bằng hoặc tích lũy lại mới đủ lực đi tiếp, mức tăng điểm khá thốc sau nhiều phiên khiến mặt bằng chung cổ phiếu bị mất cân bằng. Dòng tiền trong thị trường vẫn đang len lỏi tìm cổ phiếu, và là tiền nóng nên nó thay đổi liên tục và nhanh, dẫn tới việc không quyết đoán, không nhạy sẽ dễ bị kẹt lại ở nhịp này khi thị trường chung điều chỉnh. Chính vì vậy NĐT an toàn thì nên thoát cổ phiếu đứng ngoài, thậm chí đứng ngoài khá lâu để chờ tình hình vĩ mô ổn định, doanh nghiệp ổn định trở lại mới tham gia. Còn bám sàn lướt sóng thì nên tham gia với số vốn vừa phải, không được tham lam mua full tiền, full margin đoạn này rất nguy hiểm, nhất là tham lam đua theo các cổ phiếu tím, tăng nóng, chạy nước rút thì nên tránh.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và nhận định thị trường chứng khoán hàng ngày theo đường link : Nhận Định Thị Trường Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!
 

Lớp học đầu tư
Đầu trang
Đăng ký nhận tin