Nhận định thị trường hàng hóa phái sinh ngày 11/6/2021

25/10/2021 06:48:01 942 Lượt xem
0

Thị trường hàng hóa phiên hôm qua dao động với biên độ lớn khi có các báo cáo quan trọng ngày hôm qua như dự báo cung và cầu nông nghiệp thế giới khiên giá hàng hóa đậu tương,khô đậu tương giảm mạnh.

Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

Tổng hợp thị trường hàng hóa phái sinh và các tin tức đáng lưu ý.

Tin Tức Thị Trường Nông Sản

Theo bộ nông nghiệp hoa kỳ (USDA) vừa phát hành báo cáo cung cầu ngũ cốc tháng 6. Số liệu đưa tồn kho cuối vụ thế giới 2020/2021. Khiến cho giá nông sản dao động với biên độ lớn các mặt hàng ngũ cốc như Đậu tương, Khô đậu tương giảm mạnh. có các số liệu đáng chú ý như sau

Báo cáo usda tồn kho cuối vụ của thế giới.

 Bao-cao-nien-vu-nong-san-the-gioi

Các số liệu USDA  tối qua lúc 23h:00 tồn kho cuối vụ của Mỹ ngũ cốc ngô giảm mạnh trong năm 2021/22 so với các dự đoán trước đó các số liệu được thống kê như sau :

USDA cho biết: “Giá đậu tương cho năm 2020/21 giảm 15 triệu giạ xuống còn 2,175 tỷ dựa trên dự báo thấp hơn về sự biến mất của khô đậu tương trong nước và nhập khẩu khô đậu tương cao hơn,”.  Điều này đưa dự trữ cuối kỳ ở quốc gia Bắc Mỹ lên 135 triệu giạ vào năm 2020/21 và lên 155 triệu giạ vào năm 2021/22. Và  tiếp tục cho thấy thị trường thắt chặt cho cả hai vụ mùa vì niên vụ 2019/20 có lượng dự trữ cuối kỳ ở mức 525 triệu giạ.

Báo cáo cung cầu ngũ cốc của cơ quan cung ứng quốc gia Brazil-CONAB tăng dự báo sản lượng đậu tương và giảm mạnh dự báo sản lượng ngô. Các số liệu đáng chú ý như sau:

Bao-cao-dien-tich-gieo-trong-Brazil.

Doanh số bán ròng ngô của Mỹ đạt thấp hơn so với kỳ vọng đối với các vụ mua cũ 2020/21 và không đạt được kỳ vọng cho vụ mới do giá ngô cao ngăn cản sự quan tâm của người mua.Đối với vụ mùa cũ, doanh thu thuần là 189.600 tấn với việc Trung Quốc quay trở lại bán thêm 66.200 tấn, một dấu hiệu khác cho thấy nước này vẫn đang tìm cách đảm bảo nguồn cung mặc dù ngân hàng kinh doanh đã lớn của họ đã trải dài tới 23,2 triệu tấn.

Dữ liệu từ Trung tâm Thông tin Dầu và Ngũ cốc Quốc gia (CNGOIC) của Trung Quốc dự báo bột đậu nành đã tăng hơn 19% so với tuần trước để đạt mức cao nhất trong ba tháng do các công ty thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi giảm tốc độ thu mua của họ. Dự trữ đậu nành tăng 140.000 tấn trong tuần trước lên 860.000 tấn, tăng 120.000 tấn so với tháng trước và cao hơn 180.000 tấn so với cùng tháng năm ngoái. Khối lượng đậu tương nghiền hàng tuần giảm 50.000 tấn trong tuần xuống còn 2,02 triệu tấn, nhưng vẫn tăng 180.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, dự trữ đậu tương đã tăng 310.000 tấn lên 5,73 triệu tấn trong tuần trước, do lượng lớn đậu Brazil cập cảng. 

Các lô hàng đậu tương của Paraguay đã xuất khẩu tổng cộng 2,97 triệu tấn đậu nành trong 5 tháng đầu năm 2021, giảm 7,3% so với 3,3 triệu tấn đăng ký cùng kỳ năm 2020, dữ liệu mới nhất từ ​​ngân hàng trung ương nước này cho thấy. Xuất khẩu sang Argentina, nhà nhập khẩu đậu tương lớn nhất của Paraguay, đạt 2,16 triệu tấn trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5, giảm 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 72,9% tổng lượng đậu tương xuất khẩu của Paraguay trong giai đoạn này. Paraguay đã xuất khẩu tổng cộng 6,62 triệu tấn đậu nành trong năm ngoái, tăng 35% so với 4,90 triệu tấn đăng ký vào năm 2019. Theo cập nhật mới nhất, USDA dự kiến ​​xuất khẩu đậu tương của Paraguay trong năm 2020/21 đạt 6,6 triệu tấn và sản lượng đậu tương đạt 9,90 triệu tấn trong vụ mùa hiện tại, giảm so với 10,1 triệu tấn trong chu kỳ 2019/20. Đối với chu kỳ 2021/22, cơ quan Hoa Kỳ dự kiến ​​sản lượng đậu tương là 10,5 triệu tấn trong khi xuất khẩu dự báo đạt 6,5 triệu tấn.'

Năm ngoái, các nhà xuất khẩu Paraguay đã phải đối mặt với các vấn đề hậu cần nghiêm trọng khi họ cố gắng vận chuyển đậu nành qua sông Parana trong bối cảnh mực nước ở mức thấp nhất từng được ghi nhận. Mực nước thấp tiếp tục ảnh hưởng đến các chuyến hàng đậu tương của Paraguay trong năm 2021, với cơ hội tiếp theo cho các sà lan của Paraguay dự kiến ​​vào tháng 9.

Dữ liệu của USDA cho thấy doanh số bán đậu tương ròng của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 3 tháng 6 ở mức thấp 15.700 tấn, thấp hơn 12% trong tuần. Khiến cho doanh thu thuần từ đậu tương Hoa Kỳ ở mức thấp 16 nghìn tấn, vụ mùa mới ở mức 105 nghìn tấn

Báo cáo bán hàng xuất khẩu hàng tuần của USDA cho thấy doanh số bán hàng ròng lúa mì của Hoa Kỳ bắt đầu năm tiếp thị 2021/22 với 325,900 tấn, nằm trong phạm vi kỳ vọng của các nhà phân tích thị trường.

Dữ liệu từ Hội đồng Dầu cọ Malaysia (MPOB) cho biết dự trữ cuối kỳ của dầu cọ Malaysia cho tháng 5 tăng 1,49% so với tháng trước, kết thúc dưới kỳ vọng của thị trường, do sản lượng tăng và khối lượng xuất khẩu thấp hơn được bù đắp bởi tiêu thụ tăng mạnh, dữ liệu từ Hội đồng Dầu cọ Malaysia (MPOB) cho thấy hôm thứ Hai.

Trung Quốc đã giảm ước tính về nhu cầu ngô trong tiêu thụ thức ăn chăn nuôi trong năm 2020/21 do việc sử dụng tăng cường sử dụng ngũ cốc nhập khẩu, lúa mì và gạo trong nước được sử dụng để tăng hỗn hợp thức ăn chăn nuôi, bản cập nhật hàng tháng về Ước tính cung và cầu nông nghiệp của Trung Quốc (Casde) đã cho thấy hôm thứ Năm .

Cơ quan lương thực Brazil Conab cho biết tổng sản lượng ngô của Brazil ước tính đã giảm 10 triệu tấn xuống còn 96,4 triệu tấn, thấp hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái, do điều kiện thời tiết khô hạn làm giảm triển vọng năng suất.

Thị Trường Nguyên Liệu Công Nghiệp

Đồng Reais có xu hướng mạnh lên đã thúc đẩy người Brazil gia tăng bán phòng hộ hàng vụ mới đang trong mùa thu hoạch và dự báo thời tiết ở Brazil sẽ có mưa đáng kể trong vài ngày tới, góp phần nâng cao chất lượng hạt cà phê khiến cho giá cà phê tiếp tục suy yếu.

Giá cao su hôm nay phiên ngày hôm qua ghi nhận sàn giao dịch châu Á đã đảo chiều tăng trở lại do thông tin từ Mỹ. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 bùng phát ở châu Á khiến cho việc thu hoạch mủ cao su gặp khó khăn bởi tình trạng thiếu nhân lực, gây khan hiếm nguồn cung.

Theo bản tin được Reuters đăng tải, công ty dự báo thời tiết Somar của Brazil dự báo sẽ có mưa ở phía nam của khu vực trung-nam. Điều này có thể mang lại một số cứu trợ cho nông dân trồng mía.Theo nhà khí tượng học Celso Oliveira the Parana, Mato Grosso do Sul và Sao Paulo đã nhận được mưa lớn vào đầu tuần trước.

Thị trường Năng Lượng

Gía dầu thô biến động mạnh trong phiên hôm qua kỳ hạn tháng 7 có lúc giảm đến 68.68 USD/thùng sau đó tăng trở lại. Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh. Tổ chức OPEC+ đã thúc đẩy giá dầu bằng cách duy trì việc hạn chế nguồn cung tới tháng 7. Trong ngày 7/6, tổng thư ký OPEC cho biết OPEC+ dự kiến tồn kho tiếp tục giảm trong những tháng tới.

Thị Trường Kim Loại

Giá đồng ở dưới mức 10.000 USD/tấn do số liệu cho thấy các nhà máy Trung Quốc đang đối mặt với chi phí nguyên liệu vào tăng nhanh nhất trong 12 năm và một cơ quan đại lý của chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng cường giám sát các thị trường hàng hóa. Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 3,5 USD lên 9.967,5 USD/tấn. Giá đồng tăng gần 30% trong năm nay. Việc chính phủ Trung Quốc kiểm soát giá hàng hóa tăng có thể phá đi động lực đầu cơ trong thị trường này, nhưng không có khả năng ảnh hưởng tới giá cả. Các nhà đầu cơ giảm quy mô đặt cược vào giá đồng tăng, với số mua ròng trên sàn LME giảm giảm xuống 20% của các hợp đồng đã mở.

Tồn kho thép ở mức cao có thể ảnh hưởng giá trong tuần tới, Tổng tồn kho ở khu vực phía Đông và phía Nam Trung Quốc tính đến ngày 10/6 nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái 2019, khi đại dịch chưa tấn công thế giới. Trong khi đó tồn kho 

Quan điểm về thị trường hóa phái sinh phiên hôm nay

Nhìn chung thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng tăng vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều giảm. Nhà đầu tư vẫn nên cân nhắc giá về vùng hỗ trợ mạnh và xuất hiện các setup đảo chiều và thực hiện chiến lược mua. Tuần trước ad đã dự đoán giá bông sợi vẫn đang tăng mạnh, hiện tại giá bông sợi tháng 7 87.27 dự kiến giá sẽ vẫn tiếp tục tăng. Nhà đầu tư giao dịch ưu tiên quản trị rủi ro vào lệnh là đặt chặn lỗ ngay.

*** Thông tin này chỉ được cung cấp để nhà đầu tư tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và nhận định thị trường hàng hóa phái sinh hàng ngày theo đường link : Nhận Định Thị Trường Hàng Hoá Phái Sinh. Và đừng quên một nút like trang  Facebook để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Lớp học đầu tư
Đầu trang
Đăng ký nhận tin