Tại sao viết nhật ký giao dịch là việc quan trọng đối với nhà giao dịch chuyên nghiệp

28/10/2021 04:42:33 4317 Lượt xem
0

Để thành công trên thị trường tài chính bạn cần phải rèn luyện tính kỷ luật và kiên nhẫn thì mới có thể kiếm tiền một cách đều đặn trên thị trường. Trong đó, việc ghi chép nhật ký là một trong những công việc quan trọng giúp nhà giao dịch ghi chép lại chi tiết lịch sử giao dịch của mình.

Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

Để thành công trên thị trường tài chính bạn cần phải rèn luyện tính kỷ luật và kiên nhẫn thì mới có thể kiếm tiền một cách đều đặn trên thị trường. Trong đó, việc ghi chép Nhật Ký Giao Dịch là một trong những công việc quan trọng giúp nhà giao dịch ghi chép lại chi tiết lịch sử giao dịch của mình.

Nhật ký giao dịch còn có thể giúp bạn nhìn ra những sai lầm mà bạn từng mắc phải trong quá khứ để rút ra kinh nghiệm cho bản thân trong tương lai, đó cũng là nơi để bạn nảy sinh ra những ý tưởng mới giúp bạn hoàn thiện hệ thống giao dịch của mình.

cach viet nhat ky giao dich

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tại sao phải viết nhật ký giao dịch và tầm quan trọng của nó trong giao dịch.

1. Tại sao phải viết nhật ký giao dịch

Nó được xem là công cụ tuyệt vời để bạn nhìn sâu vào quá trình giao dịch và giữ lại tất cả những gì đã xảy ra, điều kiện thị trường đã diễn ra như thế nào, bạn từng có những dự định gì, cảm xúc bạn phản ứng với các tình huống ấy ra sao và hướng khắc phục cho thời gian tới là gì.

Một nhật ký giao dịch không chỉ ghi lại giá vào lệnh và thoát lệnh cũng như thời gian bạn thực hiện giao dịch mà phải ghi lại các thông tin giúp bạn điều chỉnh phương pháp giao dịch của mình, từ đó giúp bạn làm chủ tâm lý mỗi khi giao dịch. Để cụ thể hơn, đó là cảm xúc cá nhân của bạn trước, trong và sau khi giao dịch.

Giữ thói quen ghi lại nhật ký các giao dịch thực sự là một nhiệm vụ quan trọng trong bất kỳ mục tiêu nào của bạn. Bạn cần phải biết theo dõi hoạt động giao dịch của mình để tìm cách cải thiện hiệu suất giao dịch và định hình phương pháp giao dịch của bạn.

2.  Nội dung ghi nhật ký giao dịch như thế nào

Tuy mỗi người mỗi cách ghi nhật ký giao dịch khác nhau, nhưng tựu chung lại có những thứ rất cần thiết để có mặt trong cuốn nhật ký giao dịch của bạn. Sau đây là ví dụ một số đầu mục các bạn có thể kham khảo nếu bạn thấy hữu ích.

Nhận định thị trường : Đây là cách bạn hiểu và định hướng thị trường, cũng như cách bạn đưa ra quyết định hành động và Quản lý rủi ro đối với tài khoản của mình

Xác định vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng : Bạn phải xác định được vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng trên biểu đồ của một cổ phiếu hay mặt hàng nào đó.

Ý tưởng giao dịch : Bạn phải xem xét ngưỡng hỗ trợ kháng cự quan trọng như các mô mình nến đảo chiều hay các chỉ báo kỹ thuật. Và bạn nhớ quản trị rủi ro tài khoản của mình

Cảm xúc lúc vào lệnh : Cảm xúc vào lệnh của bạn lúc đó là bình tĩnh hay lo sợ

Kết quả giao dịch : Bạn phải thống kê được bao nhiêu lệnh cắt lỗ bao nhiêu lệnh chốt lời. 

Lỗi giao dịch : Bạn phải ghi chép lại những sai lầm mà bạn mắc phải như cảm xúc lúc vào lệnh có vội vàng không hoặc bạn vào lệnh thì trường đi ngược xu hướng của bạn. Bạn kết thúc giao dịch quá sớm, không thực hiện các thiết lập phù hợp, vào lệnh sai thời điểm, bảo thủ không chặn lỗ… nên được ghi lại trong nhật ký giao dịch của bạn để tránh những sai lầm tương tự trong tương lai. 

3.  Một số mẫu viết nhật ký giao dịch

Thị trường chứng khoán : Tải xuống

Thì trường hàng hóa :       Tải xuống

Thị trường Forex :             Tải xuống

Hi vọng sau khi các bạn đọc bài viết này, bạn đã có lý do để viết Nhật Ký Giao Dịch một cách thường xuyên. Nếu bạn muốn trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp và có lợi nhuận một cách đều đặn trên thị trường thì bạn phải rèn luyện và duy trì viết nhật ký để ngày càng hoàn thiện hệ thống giao dịch một cách tốt hơn. Mọi ý kiến đóng góp các bạn có thể bình luận phía dưới để chúng ta cùng nhau trao đổi và hoàn thiện hệ thống giao dịch ngày càng tốt hơn. Xin cảm ơn.

Chúc các bạn giao dịch thành công.

 

 

 

 

 

Lớp học đầu tư
Đầu trang
Đăng ký nhận tin