Tin Tức, Diễn Biến, Phân Tích Chứng Khoán Việt Nam Ngày 2/12/2021

02/12/2021 09:44:11 174 Lượt xem
0
  • Chứng khoán Mỹ và giá dầu đều giảm mạnh vì trường hợp đầu tiên của Omicron ở Mỹ 
  • Thị trường trong nước diễn ra với áp lực bán tăng mạnh bởi những lo ngại vắc xin hiện nay kém hiệu quả trước biến thể Omicron. Các thị trường Châu Á đồng loạt giảm điểm trong phiên chiều và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

I. Tin Thị Trường Chứng Khoán Quốc Tế 

1. Thị Trường Chứng Khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ và giá dầu đều giảm mạnh vì trường hợp đầu tiên của Omicron ở Mỹ Mặc dù có thời điểm tăng tới 520 điểm trong phiên nhưng chỉ số Dow Jones lại đóng cửa với mức mất 461,88 điểm, sau khi CDC của Mỹ cho biết đã có trường hợp nhiễm Omicron đầu tiên tại nước này ..

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (1/12), sau khi Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch (CDC) Mỹ xác nhận ca mắc Covid-19 do biến chủng Omicron đầu tiên ở nước này. Giá dầu thô cũng sụt giảm, nối tiếp đà lao dốc trong tháng 11 vừa qua.

chỉ số Dow Jones chốt với mức giảm 461,88 điểm, tương đương giảm 1,34%, còn 34.022,04 điểm. Chỉ số S&P 500 tụt 1,2%, còn 4.513,04 điểm, đánh dấu lần đầu tiên giảm dưới ngưỡng trung bình 50 ngày kể từ hôm 13/10. Chỉ số Nasdaa trượt 1,8%, còn 15.254,05 điểm, cho dù có lúc tăng 1,8% trước đó.

Phiên này tiếp tục chứng kiến sự biến động mạnh mẽ của các chỉ số. Thị trường đã chao đảo trong 4 phiên giao dịch vừa qua, kể từ khi biến chủng Omicron được phát hiện ở Nam Phi. Sắc xanh đã phủ khắp các bảng điện tử vào đầu phiên, nhưng màu đỏ trở lại ngay sau khi CDC Mỹ công bố nước này đã có ca mắc Omicron đầu tiên ở Califronia. Đến nay, biến chủng này đã được tìm thấy ở ít nhất 23 quốc gia, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu vốn hoá nhỏ, vốn là những cổ phiếu nhạy cảm với biến động kinh tế, tụt 2,3%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc tăng lên gần 1,5% trong phiên ngày thứ Tư, nhưng sau đó giảm trở lại còn 1,41%. Giới đầu tư tiếp tục mua mạnh trái phiếu để phòng ngừa rủi ro, nên lợi suất giảm cho dù thị trường đang tính đến khả năng Fed có thể sớm tăng lãi suất trong năm 2022. Qua ba phiên đầu tuần, Dow Jones đã giảm 2,5%; S&P 500 mất gần 1,8%; và Nasdaq trượt 1,5%.

Tương tự như diễn biến trên thị trường chứng khoán, giá dầu thô đã tăng mạnh vào đầu phiên ngày thứ Tư, sau đó quay đầu giảm khi có tin về ca mắc Omicron đầu tiên ở Mỹ.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao sau tại Mỹ giảm 0,61 USD/thùng, tương đương giảm 0,9%, còn 65,57 USD/thùng, dù trong phiên có lúc tăng 4%. Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London giảm 0,36 USD/thùng, tương đương giảm 0,5%, còn 68,87 USD/thùng.

Giá dầu thời gian gần đây chịu nhiều áp lực giảm, từ những yếu tố như biến chủng Omicron và việc Mỹ cùng một số quốc gia khác đi đến quyết định xả dự trữ dầu. Đối mặt với tình thế thay đổi, các nhà đầu cơ dầu giá lên từ đầu năm đến nay đang chuyển hướng. Tuy nhiên, các nhà môi giới nói rằng sự bán tháo diễn ra quá nhanh, quá mạnh.

Trong tháng 11, giá cả hai loại dầu cùng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020, trong đó giá dầu Brent giảm 16% và giá dầu WTI giảm 21%.

Sự xuất hiện của biến chủng mới làm phức tạp thêm quy trình ra quyết định sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh, tức liên minh OPEC+. Cuộc họp sản lượng của nhóm này sẽ diễn ra vào ngày hôm nay (2/12). Câu hỏi nhà đầu tư đang đặt ra lúc này là liệu OPEC+ sẽ giữ nguyên mức tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng; tăng sản lượng ít hơn; giảm sản lượng; hay dừng việc tăng sản lượng?

2. Thị Trường Chứng Khoán Châu Á

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã kết thúc chuỗi ba ngày giảm để đảo ngược mức tăng, và chứng khoán Seoul của Hàn Quốc cũng phục hồi 2% sau khi chạm mức cao nhất kể từ đầu năm nay. Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết đi lên trong phiên giao dịch 1/12, giữa viễn cảnh phục hồi và các nhà tư vấn đánh giá lại triển vọng kinh tế toàn cầu khi các hãng dược phẩm thế giới đưa ra các ý kiến ​​khác nhau về hiệu quả của vắc-xin trong công việc chống lại sự biến đổi Omicron của virus SARS- CoV-2.

Ngoài ra, xu hướng "cứng rắn" của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về chính sách tiền tệ cũng tác động tới trường cổ phiếu.

Chỉ số Nikkei tăng 113,86 điểm (0,41%), lên 27,935,62 điểm. Chỉ số Kospi tiến 60,71 điểm (2,14%), lên 2.899,72 điểm. chỉ số S&P/ASX 200 lại giảm nhẹ 0,4%, xuống 7.229,40 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong kết thúc chuỗi ba ngày giảm điểm liên tiếp để tăng 183,66 điểm (0,78%), lên 23.658,92 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tiến 13 điểm (0,36%), lên 3.576,89 điểm.

Theo một quan chức của công ty Shionogi có trụ sở tại Osaka (Nhật Bản), công ty này đã bắt đầu chuẩn bị sản xuất các hoạt chất sẽ được dùng làm cơ sở để phát triển vaccine ngừa biến thể Omicron, vốn được đánh giá là có khả năng lây nhiễm cao hoặc làm tăng nguy cơ tái nhiễm đối với những người đã mắc COVID-19 trước đó. rong trường hợp cần thiết, phiên bản mới của vaccine Sputnik nhằm ngừa biến thể Omicron có thể được sản xuất quy mô lớn trong 45 ngày tới.

ll. Thị Trường Chứng Khoán Trong Nước

1. Chỉ số VNINDEX

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc phiên 1/12 với diễn biến trái chiều. Chỉ số VN-Index tăng 6,75 điểm lên 1.485,19 điểm, trong khi HNX-Index giảm 2,24 điểm, xuống 455,81 điểm.

Thị trường trong nước diễn ra với áp lực bán tăng mạnh bởi những lo ngại vắc xin hiện nay kém hiệu quả trước biến thể Omicron. Các thị trường Châu Á đồng loạt giảm điểm trong phiên chiều và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán tăng khá tốt trong sáng nay nhưng đến phiên chiều đã đồng loạt quay đầu giảm. Ở chiều ngược lại, dòng tiền tiếp tục hướng tới các cổ phiếu bất động sản, xây dựng giúp nhóm này ngược chiều bứt phá.

Thanh khoản toàn thị trường duy trì mức cao với giá trị giao dịch khớp lệnh ba sàn đạt gần 40.000 tỷ đồng. Trong đó, dòng tiền ở nhóm cổ phiếu VN30 đạt hơn 12.000 tỷ đồng. Tuy thị trường chứng khoán những ngày cuối tháng 11 diễn biến tiêu cực giữa nhiều lo ngại về biến thể COVID-19 Omicron nhưng khi so với đầu tháng, VN-Index vẫn tăng 2,4%.

Cổ phiếu ngân hàng liên tục đỏ lửa trong những phiên gần đây nhưng khi xét trong cả tháng, nhóm ngân hàng vẫn là động lực chính đưa chỉ số đi lên. Cổ phiếu VIC của Vingroup cũng hỗ trợ tích cực cho thị trường nhờ có vốn hóa khổng lồ.

VIC giúp cho VN-Index có thêm 0,62% trong tháng qua, theo sau là SSI (Chứng khoán SSI) và GEX (Tập đoàn Gelex) với đóng góp tương ứng 0,27% và 0,23%. Nhóm ngân hàng có nhiều đại diện như BID của BIDV, HDB của HDBank, CTG của VietinBank, …

Trong bối cảnh thanh khoản thị trường bùng nổ và thường xuyên duy trì trên 40.000 tỷ đồng (khoảng 2 tỷ USD) mỗi phiên, giá cổ phiếu của nhiều công ty chứng khoán (CTCK) đã tăng mạnh. Hàng loạt công ty như SSI, VND, VCI, HCM, VIX, … đã liên tục tăng vốn thêm hàng nghìn tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu thưởng hoặc chào bán cho cổ đông hiện hữu. Số vốn tăng thêm sẽ giúp các công ty mở rộng hoạt động cho vay margin, tự doanh, ..

2. Về mặt kỹ thuật

Thị trường có thể sẽ điều chỉnh và VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1.480 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy nên dòng tiền ngắn hạn có thể tiếp tục suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao và thị trường có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh mạnh. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng ở mức 40 - 45% và chỉ nên xem xét mua mới ở tỷ trọng thấp dưới 5% để thăm dò cơ hội ngắn hạn.

3. Quan điểm cá nhân

Thị trường đang thử lại vùng hỗ trợ 1.480 hiện tại nhà đầu tư vẫn chưa nên tham gia thị trường vào lúc này. Việc cầm tiền mà mua mới cổ phiếu trong giai đoạn này theo mình là rất khó vì chưa có điểm vào phù hợp. Thị trường không rõ ràng dòng tiền đang có động thái rút khỏi thị trường trong ngắn hạn khi những thông tin về biến chủng mới Omicron đe doạn đến tất cả các thị trường tài chính nói chung. việc chưa rõ ràng về vắc-xin phòng ngừa đã làm cho giới đầu tư thế giới lo sợ động thái chuyển dòng tiền từ những loại tài sản rủi ro sang nhưng kênh đầu tư trú ẩn an toàn đang thu hút khá nhiều giới đầu tư. Nhà đầu đâu tư nên thận trong trước những biến động có thể sảy ra trong khoản thời gian sắp tới.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và nhận định thị trường chứng khoán hàng ngày theo đường link : Nhận Định Thị Trường Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

 

Lớp học đầu tư
Đầu trang
Đăng ký nhận tin