Tin Tức, Diễn Biến, Phân Tích Chứng Khoán Việt Nam Ngày 3/12/2021

06/12/2021 11:00:16 139 Lượt xem
0
  • Lạm phát sẽ buộc FED phải đẩy nhanh việc thắt chặt tiền tệ và hạn chế khả năng của ngân hàng trung ương trong việc phản ứng với suy thoái thị , lợi tức sẽ tiếp tục đổ bộ vào vào thị trường chứng khoán Mỹ vì lợi nhuận từ trái phiếu chính phủ mỹ không có khả năng xảy ra. Để sớm thu hút giới đầu tư đầu tư vào bất cứ lúc nào.
  • Thị trường có thể sẽ điều chỉnh và VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1.430 - 1.450 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn giảm điểm nên dòng tiền ngắn hạn có thể tiếp tục suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Tóm tắt bài viết

Tóm tắt bài viết

I. Tin Thị Trường Chứng Khoán Quốc Tế 

1. Thị Trường Chứng Khoán Mỹ

Chứng khoán mỹ kết thúc phiên giao dịch chiềm trong sắc đỏ, khi đóng cửa giao dịch , chỉ số Trung Bình Công Nghiệp Dow Jones Giảm 0.17%.  sau khi đòng cửa ngày thứ sáu, dò thua lỗ trong lĩnh vực công nghệ, Tài chình và Hàng tiêu dùng khiến cô phiếu giảm.

Đóng cửa tại NYSE, Chỉ số Dow Jones mất 0.17%, trong khi đó chỉ số S&P 500 giảm 0.84% và chỉ số NASDAQ Composite giảm .92%. Các chỉ số đóng cửa thấp hơn và thứ sáu. Nguyên nhân thị trường giảm điểm khi các nhà đầu tư đặt cược rằng một báo cáo việc làm mạnh mẽ sẽ không làm chậm việc Cục dữ trữ liên bang rút hỗ trợ trong khi họ phải vật lộn với sự không chắc chắn xung quanh biến thể Coronavirus Omicron.

Báo cáo của bộ lao động Hoa Kỳ, trước khi phiên họp mở cửa, cho thấy trong khi tăng trưởng việc làm phi nông nghiệp tăng ít hơn dự kiến trong tháng 11 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4.2%, mức thấp nhất kể từ hôm tháng 2 năm 2020 đến thời điểm hiện .

Lạm phát sẽ buộc FED phải đẩy nhanh việc thắt chặt tiền tệ và hạn chế khả năng của ngân hàng trung ương trong việc phản ứng với suy thoái thị , lợi tức sẽ tiếp tục đổ bộ vào vào thị trường chứng khoán Mỹ vì lợi nhuận từ trái phiếu chính phủ mỹ không có khả năng xảy ra. Để sớm thu hút giới đầu tư đầu tư vào bất cứ lúc nào.

Powell vẫn giữ quan điểm của mình rằng các yếu tố thúc đẩy lạm phát chỉ là nhất thời. Nhưng tất cả đã thay đổi trong tuần này sau khi người đứng đầu Fed thừa nhận rằng ngân hàng trung ương đã đánh giá thấp lạm phát tăng cao sẽ tồn tại trong bao lâu, và đề xuất rằng tốc độ giảm nhanh hơn sẽ nằm trong chương trình nghị sự cho cuộc họp tháng 12 để giúp kiểm soát áp lực giá cả. "Nền kinh tế đang rất mạnh và áp lực lạm phát đang ở mức cao, và do đó, theo quan điểm của tôi là thích hợp để xem xét gói gọn việc mua tài sản của chúng tôi, điều mà chúng tôi đã thực sự công bố tại cuộc họp tháng 11, có lẽ sớm hơn một vài tháng", Powell nói trong lời khai trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện trong tuần này.

Các nhận xét đã khiến một số người ngạc nhiên khi chúng được đưa ra sau khi Powell đã đánh dấu những rủi ro kinh tế đi xuống do biến thể Omicron của Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, mối đe dọa của biến thể mới không có khả năng làm trật bánh phục hồi kinh tế ngay cả khi 'Fed đặt' xuất hiện trên bờ vực vì người tiêu dùng đủ mạnh để lấp đầy khoảng cách.

“Người tiêu dùng chiếm 70% GDP và họ có tình hình tài chính rất tốt,” Diton nói thêm. “Rất có thể có một đợt điều chỉnh khá từ 10% đến 20% đối với cổ phiếu, nhưng đó sẽ là một cơ hội mua”.

2. Thị Trường Chứng Khoán Châu Á

Chứng khoán châu Á lên điểm phiên 3/12 khi lo ngại về biến thể Omicron dịu bớt
Chốt phiên 3/12, chỉ số Shanghai Composite tăng 0,94%, lên 3.607,43 điểm, trong khi chỉ số Nikkei 225 tăng 1%, lên 28.029,57 điểm, nhờ lo ngại về biến thể Omicron dịu bớt.

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên 3/12, khi những lo ngại về biến thể mới Omicron dịu bớt, trước khi Mỹ công bố báo cáo việc làm.

Chốt phiên, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,94%, lên 3.607,43 điểm. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1%, lên 28.029,57 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,1%, xuống 23.766,69 điểm.
Các tài sản trên toàn cầu bị mất giá khi biến thể Omicron trở thành mối lo ngại chính trong tuần qua khi biến thể này có thể lây lan nhanh hơn biến thể Delta và vaccine có thể kém hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những hoảng loạn ban đầu đã giảm dần khi truyền thông đưa tin biến thể Omicron có thể lây lan nhanh hơn nhưng có những dấu hiệu cho thấy biến thể này ít nguy hiểm hơn các biến thể khác như Delta và việc tiêm chủng sẽ có hiệu quả.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết có thể mất ba tuần để có thể đưa ra được dự báo đầy đủ và nhận định về tác động kinh tế từ diễn biến dịch hiện nay.
Hiện các chính phủ đang ứng phó một cách thận trọng, áp dụng các biện pháp kiểm soát mới như hạn chế đi lại và phong toả, điều mà các nhà quan sát lo ngại có thể cản trở đà phục hồi kinh tế vốn chưa ổn định.
Trong khi đó, các ngân hàng trung ương tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, sau khi bơm hàng nghìn tỷ USD nhằm ứng phó với tác động ban đầu của đại dịch vào năm ngoái, với một số ngân hàng đã nâng lãi suất hai lần để kiểm soát lạm phát.
Sự chú ý đang được hướng đến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khi Fed đang tập trung kiểm soát lạm phát sau nhiều tháng nhận định lạm phát tăng chỉ là tạm thời và chuẩn bị thắt chặt chính sách tiền tệ.
Theo bà Silvia Dall'Angelo tại Federated Hermes, nhìn từ khía cạnh kinh tế, biến thể mới có thể khiến những gián đoạn của chuỗi cung ứng kéo dài hơn khi các nước tăng cường các biện pháp hạn chế, điều sẽ khiến hoạt động kinh tế giảm sút và lạm phát kéo dài.

ll. Thị Trường Chứng Khoán Trong Nước

1. Chỉ số VNINDEX

Thị trường chứng khoán Việt nam kết thúc phiên ngày 3/12/2021 phe gấu hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường. kết thúc phiên giao dịch ngày Hôm thứ 6, VN-Index giảm 2,61% xuống 1.443,62 điểm, còn HNX-Index giảm 1,96% xuống 449,27 điểm. thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục giảm mạnh.  thị trường khối lượng giao  1.096.303.123 tương đương giá trị thanh khoản thị trường ở mức  32.864,08 tỷ đồng.

Thị trường trong nước giới đầu tư tiếp tục lo ngại về Biến thể mới Omicron. Thị trường Ồ ạt bán tháo kiến chỉ số Vn-Index giảm mạnh nhất 5 tháng bố hơi 2.61% giá trị. Thị trường ảm đạm từ khi mở đầu phiên 3-12, Hàng loạt mã chứng khoán giảm giá kiến thị trường toàn sắc đỏ, Áp lực bán xuất hiện kiến hàng loạt cổ phiếu lớn lao dốc trong , nhiều mã bị kéo xuống theo làm cho mức giá sàn hoặc khiến giá thủng giá sàn. Không ít nhà đầu tư đã tháo chạy bởi lo ngại các ca Omicron đầu tiên tại khu vực động nam Á.

Quan sát thị trường chi tiết sẽ thấy thị trường bắt đầu đổ mạnh sau 14 giờ của phiên chiều 3-12 thị trường mới bắt đầu xấu đi rõ ràng hơn. khoản hơn 30 phút sau phiên chiều thị trường đồng loạt bán mạnh. Áp lực bán tháo đột ngột tăng cực mạnh.

Áp lực bán giảm đến từ một loạt cổ phiếu , trong đó ngân hàng dẫn đầu. VCB trong 15 phút đã có nhịp giảm tới 1,9%. Cổ phiếu này đã rời tự do từ sắc xanh xuống sắc đỏ. GAS cũng có nhịp giảm tương tự thị trường lao dốc cục kỳ ấn tượng, giảm 1,82% trong chưa đầy 20 phút…cụ thể : MSN, VNM, CTG, BID, VHM, cũng đều giảm mạnh.

Thị trường còn tái diễn đà đánh tháo thị trường của nhóm Bất Động Sản. đà giảm mạnh này cũng một phần từ nguyên do từ thông tư số 16/2021/TT-NHNN, ngân hàng nhà nước Việt Nam đã có động thái siết việc huy động vốn thông qua trái phiếu của các doanh nghiệp trong nước . Trong tháng 9 tháng đầu , các doanh nghiệp Bất động sản chiếm gần 46% tổng lượng trái phiếu phát , tương ứng 201.900 tỷ đồng.

thông tư số 16/2021/TT-NHNN sẽ có hiệu lục đến 15-1-2022. Trong đó quy định , tổ chức tin dụng sẽ không được mua trái phiếu doanh nghiệp trong các trường : phát hành trái phiếu để cơ cấu lại khoản nợ của chính doanh nghiệp phát hàng, góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác tăng quy vốn huy động.

Thông tư này sẽ tác động đặt biệt đến nhóm doanh nghiệp Bất Động Sản.

2. Góc Nhìn Thị Trường Ngày 6/12/2021

Về mặt kỹ thuật

Thị trường có thể sẽ điều chỉnh và VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1.430 - 1.450 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn giảm điểm nên dòng tiền ngắn hạn có thể tiếp tục suy yếu và phân hóa .

Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao và thị trường có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh mạnh. xu hướng trong ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục phân phối  . Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng ở mức 40 - 45% và chỉ nên xem xét mua mới ở tỷ trọng thấp dưới 5% để thăm dò cơ hội ngắn hạn.

3. Quan điểm cá nhân

Thị trường hôm thứ 6 đóng của dướng đường EMA21 (trung bình 21 phiên) xác định xu hướng điều chỉnh vào cuối tuần trước có nhịp điểm mạnh khiến thị trương bốc hơi gần 3%. hiện tại nhà đầu tư vẫn chưa nên tham gia thị trường vào lúc này. Việc cầm tiền mà mua mới cổ phiếu trong giai đoạn này theo mình là rất khó vì chưa có điểm vào phù hợp. Thị trường không rõ ràng dòng tiền đang có động thái rút khỏi thị trường trong ngắn hạn khi những thông tin về biến chủng mới Omicron đe doạn đến tất cả các thị trường tài chính nói chung. việc chưa rõ ràng về vắc-xin phòng ngừa đã làm cho giới đầu tư thế giới lo sợ động thái chuyển dòng tiền từ những loại tài sản rủi ro sang nhưng kênh đầu tư trú ẩn an toàn đang thu hút khá nhiều giới đầu tư. Nhà đầu đâu tư nên thận trong trước những biến động có thể sảy ra trong khoản thời gian sắp tới.
 *** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và nhận định thị trường chứng khoán hàng ngày theo đường link : Nhận Định Thị Trường Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Lớp học đầu tư
Đầu trang
Đăng ký nhận tin